Thứ Hai, 17/06/2024, 04:31
27.8 C
Ho Chi Minh City

Ra mắt Quỹ hỗ trợ DNNVV để hỗ trợ khu vực tư nhân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ra mắt Quỹ hỗ trợ DNNVV để hỗ trợ khu vực tư nhân

Thùy Dung

Ra mắt Quỹ hỗ trợ DNNVV để hỗ trợ khu vực tư nhân
Lễ ra mắt quỹ. Ảnh: Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa đã ra mắt ngày hôm nay, 22-4, với số vốn điều lệ 2.000 tỉ đồng nhằm tạo nguồn tài chính thúc đẩy tăng trưởng của khu vực kinh tế tư nhân, tạo động lực phát triển nền kinh tế.

Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) là tổ chức chuyên thực hiện chức năng hỗ trợ đối với các DNNVV có nhu cầu về vốn để thực hiện các dự án, phương án sản xuất kinh doanh khả thi, tiếp nhận, quản lý và sử dụng các nguồn vốn từ ngân sách nhà nước và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, tham gia xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển DNNVV, thực hiện các hoạt động hợp tác quốc tế về hỗ trợ DNNVV.

Theo Bộ kế hoạch và Đầu tư (KHĐT), cả nước hiện có khoảng 500.000 DNNVV, chiếm 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động. Những doanh nghiệp này đóng góp 45% GDP, 33% tổng thu ngân sách nhà nước, 62% việc làm trong khu vực doanh nghiệp. Song, DNNVV vẫn khó khăn trong việc tiếp cận tài chính chủ yếu là do lãi suất cao và điều kiện vay khó đáp ứng.

Vì những khó khăn này, từ năm 2016, Quỹ sẽ ủy thác cho các ngân hàng thương mại như BIDV, Vietcombank, HDBank cho vay các đối tượng mà Quỹ nhắm đến với lãi suất ưu đãi là 5,5% đối với các khoản vay ngắn hạn và 7% đối với khoản vay trung và dài hạn và lãi suất sẽ ổn định trong suốt quá trình vay.

Ngoài việc hỗ trợ các khoản vay với lãi suất ưu đãi, Quỹ cũng phối hợp với cơ quan, tổ chức có liên quan để thực hiện các hoạt động và chương trình hỗ trợ nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh cho các DNNVV.

Trong năm nay quỹ sẽ giải ngân 500 tỉ đồng và 1.500 tỉ đồng còn lại cho 3 năm tiếp theo. Mỗi doanh nghiệp sẽ được vay tối đa 30 tỉ đồng, không quá 10 năm, lãi suất cố định suốt thời gian vay và sẽ xem xét giảm nếu lãi suất trên thị trường giảm.

Theo Thứ trưởng Bộ KHĐT Đặng Huy Đông, Quỹ hỗ trợ DNNVV, với tên viết tắt tiếng Anh là SMEDF, là tổ chức tài chính nhà nước trực thuộc Bộ KHĐT, được thành lập theo Quyết định số 601/QĐ-TTg ngày 17-4-2013 của Thủ tướng Chính phủ nhằm triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển DNNVV theo Nghị định số 56/2009/NĐ-CP ngày 30-6-2009 của Chính phủ về trợ giúp phát triển DNNVV.

Quỹ SMEDF đi vào hoạt động là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với cộng đồng DNNVV hiện đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn nhằm phát huy tiềm năng, tăng cường tính cạnh tranh, củng cố vị thế trên thương trường, thông qua đó tạo tiền đề cho nền kinh tế đất nước tăng trưởng ổn định.

Đọc thêm:

Doanh nghiệp nhỏ – những người bên lề

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới