Thứ Sáu, 21/06/2024, 01:57
25.6 C
Ho Chi Minh City

Ra mắt dự án tiếp cận giáo dục dành cho sinh viên khuyết tật

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ra mắt dự án tiếp cận giáo dục dành cho sinh viên khuyết tật

Bảo Uyên

Ra mắt dự án tiếp cận giáo dục dành cho sinh viên khuyết tật
Ban quản lý dự án DARE chụp hình lưu niệm cùng sinh viên trường ĐHKHXH&NV TPHCM và ĐH Sư Phạm TPHCM. Ảnh: B.U

(TBKTSG Online) – Buổi lễ giới thiệu dự án tiếp cận giáo dục dành cho sinh viên khuyết tật vừa diễn ra hôm qua, 31-3, tại TPHCM do Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD) thực hiện với sự tài trợ của Đại sứ quán Ireland.

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM và ĐH Sư phạm TP HCM là hai đối tác chính của dự án.

Dự án ra đời nhằm ba mục tiêu: nâng cao năng lực cho sinh viên khuyết tật để họ thực hiện quyền tiếp cận giáo dục và phát triển toàn diện; nâng cao năng lực và hiểu biết của đội ngũ cán bộ, giảng viên về các vấn đề liên quan đến khuyết tật để xây dựng chiến lược cung cấp hỗ trợ phù hợp; và nhân rộng và phát triển mô hình sang các trường khác.

Không chỉ hỗ trợ rèn luyện kỹ năng xã hội và việc học ở trường, dự án Tiếp cận giáo dục dành cho sinh viên khuyết tật (DARE) còn giúp sinh viên khuyết tật của hai trường tìm nơi thực tập và việc làm sau khi tốt nghiệp.

Tại buổi lễ, bà Lưu Thị Ánh Loan, Quyền Giám đốc trung tâm DRD, cho biết sinh viên khuyết tật ở Việt Nam vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức khi tham gia học tập tại các trường đại học, cao đẳng: cơ sở hạ tầng không thuận tiện, thủ tục xin miễn giảm học phí, miễn giảm môn học phức tạp, thiếu các phương tiện, công cụ để tìm các tài liệu bằng chữ nổi hoặc âm thanh, hoặc thiếu sự kết nối với các nhà tuyển dụng trong việc thực tập, xin việc. Nhiều sinh viên phải bỏ giữa chừng dù khả năng học tập rất tốt.

“Xuất phát từ thực tế này, chúng tôi thiết kế dự án “Tiếp cận giáo dục cho sinh viên khuyết tật”. Các em sinh viên khuyết tật là những người biết rõ nhu cầu, thách thức của mình. Tham gia dự án, họ sẽ chia sẻ những điều này với bạn bè và giảng viên; đồng thời, chia sẻ hướng giải quyết phù hợp với thể trạng của mình”, bà Loan chia sẻ.

Theo kết quả từ cuộc điều tra dân số và nhà ở Việt Nam năm 2009, có gần 6,1 triệu người từ 5 tuổi trở lên đang sống trong tình trạng khuyết tật, chiếm khoảng 7,8% tổng dân số. Cũng theo điều tra này, đa phần người khuyết tật Việt Nam có trình độ học vấn thấp: 41,01% người khuyết tật trên 6 tuổi mù chữ, 19,5% người khuyết tật hoàn thành xong bậc THCS, 93,4% người khuyết tật trên 16 tuổi không có chứng chỉ nghề nghiệp chuyên môn, 2,75% hoàn tất bậc phổ thông nghề và kỹ thuật trở lên; đáng chú ý, chưa đến 0,1% số người khuyết tật hoàn thành bậc đại học/cao đẳng.

Từ thực tế này, tại buổi lễ ra mắt dự án, bà Naula O’Brien, Phó đại sứ đại sứ quán Ireland, nhận định: “Hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam tham gia bình đẳng vào cộng đồng và nhận ra khả năng tiềm ẩn của họ là một mục tiêu quan trọng của Cơ quan Hỗ trợ phát triển Ireland tại Việt Nam (Irish Aid). Irish Aid tin rằng trao quyền có nghĩa là tạo ra một môi trường hòa nhập không rào cản đối với người khuyết tật; có nghĩa là tiếng nói của người khuyết tật được lắng nghe và có những điều chỉnh hợp lý. Điều này sẽ tạo được sự thay đổi mạnh mẽ từ phía người khuyết tật và cộng đồng. Không có bất kì ai bị lãng quên hay không được nhìn nhận đúng với giá trị của mình”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới