Thứ Ba, 18/06/2024, 15:54
34 C
Ho Chi Minh City

Ra mắt chương trình mới trong cải cách thể chế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ra mắt chương trình mới trong cải cách thể chế

Tư Hoàng

(TBKTSG Online) – Lễ ra mắt chương trình mới nhằm thúc đẩy hệ thống quản lý thể chế tại Việt Nam thông qua cung cấp cho các cơ quan nhà nước, Quốc hội, người dân và doanh nghiệp nguồn lực cần thiết để thực hiện công tác phân tích, cải thiện chất lượng chính sách và văn bản pháp luật vừa diễn ra tại Hà Nội sáng 11-8

Chương trình cải thiện chất lượng chính sách (PERQ) là sử dụng chiến lược quảng bá, truyền thông kết hợp giữa việc tạo điều kiện thuận lợi, bồi dưỡng nâng cao năng lực thông qua đào tạo, tập huấn, huy động tình nguyện viên làm đại sứ để kết nối chương trình với xã hội, và khai thác nguồn lực trực tuyến.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) nói: “PERQ sẽ đóng góp đáng kể vào việc đảm bảo một môi trường minh bạch, có giải trình rõ ràng tại Việt Nam – một yếu tố thúc đẩy năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và thu hút đầu tư vào Việt Nam trong tương lai,”.

Là chương trình do CIEM và Dự án Sáng kiến cạnh tranh Việt Nam của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID/VNCI) phối hợp xây dựng, PERQ sẽ hỗ trợ các cơ quan quản lý loại bỏ các quy định tạo gánh nặng chi phí không cần thiết cho cộng đồng, cản trở đổi mới và kìm hãm cạnh tranh.

Theo nghiên cứu của CIEM, số lượng văn bản quy phạm phát luật chỉ tính riêng do các cơ quan trung ương ban hành đã tăng lên 8.520 năm 2009 từ 1.245 năm 2004. CIEM cho rằng, điều này thể hiện sự can thiệp của chính phủ vào các hoạt động kinh tế, đời sống của doanh nghiệp và người dân ngày càng tăng lên.

Quyền Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam, Michael Foster nói: “Mục tiêu của PERQ là hỗ trợ Chính phủ hướng đến xây dựng một hệ thống quy định đơn giản hơn, tiết kiệm thời gian hơn và có chất lượng hơn để đem lại lợi ích cho chính các nhà hoạch định chính sách và cả người dân, doanh nghiệp”.

Ông nói thêm: “PERQ cung cấp nguồn lực hỗ trợ việc xây dựng năng lực cho các bên liên quan thuộc khu vực nhà nước và tư nhân, từ đó giúp họ phân tích các tác động tích cực và tiêu cực của các phương án chính sách kinh tế theo hướng tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh, hoạt động của ngành và đời sống của người dân”.

Cổng thông tin điện tử của PERQ, www.perq.vn and www.ria.net.vn., sẽ là nơi các bên liên quan có thể đóng góp ý kiến đối với dự thảo văn bản pháp luật. Các nỗ lực này được trông đợi sẽ giúp tăng cường tính minh bạch, giảm nhẹ gánh nặng cho người dân, doanh nghiệp và tối đa hóa nguồn lực hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm.

PERQ cũng sẽ cung cấp sự hỗ trợ cần thiết để thực hiện thành công Đánh giá tác động chính sách (RIA) – là một quy trình kiểm soát chất lượng theo đó tính khả thi và tính hiệu quả của dự thảo văn bản pháp luật được đánh giá, phân tích một cách khoa học, chặt chẽ trước khi được phê duyệt và đưa vào thực hiện.

PERQ được xây dựng với sự hỗ trợ của Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ), Văn phòng Quốc hội, Học viện Chính sách và Phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Hội Luật gia Việt Nam và của một mạng lưới rộng khắp các doanh nghiệp đối tác như Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) và Phòng Thương mại châu Âu (Eurocham), và các đối tác chiến lược trong đó có Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới