Thứ Tư, 17/07/2024, 20:14
26.7 C
Ho Chi Minh City

Quy mô ngành phần mềm và nội dung số tăng 120 lần sau 17 năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quy mô ngành phần mềm và nội dung số tăng 120 lần sau 17 năm

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Quy mô thị trường phần mềm Việt Nam tăng 120 lần sau 17 năm, theo số liệu từ Bộ Thông tin và Truyền thông, Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm và nội dung số (Vinasa).

Quy mô ngành phần mềm và nội dung số tăng 120 lần sau 17 năm
Một doanh nghiệp phần mềm và nội dung số đang giới thiệu giải pháp tại một triển lãm. Ảnh minh họa: Vân Ly

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2020 vừa qua, ngành công nghiệp phần mềm đạt doanh thu hơn 5 tỉ đô la, còn công nghiệp nội dung số đạt hơn 900 triệu đô la. Công nghiệp phần mềm duy trì tốc độ tăng trưởng cao, trung bình giai đoạn 2016-2018 là 15%. Công nghiệp nội dung số tốc độ tăng trưởng trung bình là 7,47%.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thu Giang, Tổng  thư kí Vinasa cho biết năm 2003 thì ngành công nghiệp phần mềm (khi đó nội dung số chưa phát triển) chỉ đạt doanh thu 50 triệu đô la.

Như vậy quy mô ngành phần mềm và nội dung số của Việt Nam tăng 120 lần sau 17 năm.

Theo bà Giang, để ngành phần mềm và nội dung số phát triển như hiện nay thì bên cạnh nỗ lực quảng bá sản phẩm, tìm kiếm mở rộng thị trường của các doanh nghiệp, Vinasa cũng đã tổ chức nhiều chương trình để thúc đẩy những chương trình quảng bá sản phẩm trong và ngoài nước. Trong đó có tổ chức giải thưởng Sao Khuê từ năm 2003 đến nay để phục vụ cho hoạt động này. Từ đó đến nay, giải thưởng đã liên tục được cập nhật, cải tiến và trở thành một kênh truyền thông, quảng bá, định hướng thị trường hiệu quả, một nhân tố không thể thiếu thúc đẩy sự phát triển của ngành phần mềm và nội dung số Việt Nam.

Qua 17 năm tổ chức, hàng nghìn giải thưởng Sao Khuê đã được trao cho vài trăm doanh nghiệp. Qua đó, đóng góp quan trọng vào việc xây dựng, khẳng định uy tín sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của các doanh nghiệp và tổ chức, góp phần thiết thực khuyến khích người Việt Nam sử dụng các sản phẩm, giải pháp phần mềm do Việt Nam sáng tạo và phát triển.

Vinasa đã phát động chương trình giải thưởng Sao Khuê 2021 với những đổi mới để đáp ứng các nhu cầu thực tiễn cũng như nhận diện và dẫn dắt các xu hướng mới. “Các nền tảng chuyển đổi số” sẽ được bổ sung vào các nhóm đối tượng bình chọn và công nhận giải thưởng Sao Khuê 2021. Đây là sự thay đổi thiết thực nhằm khuyến khích các doanh nghiệp CNTT đầu tư phát triển các nền tảng số để tạo dựng các hệ sinh thái số cho Việt Nam, đặc biệt trong các ngành trọng điểm ưu tiên chuyển đổi số.

Như vậy, đối tượng bình chọn và công nhận giải thưởng Sao Khuê 2021 sẽ bao gồm các nhóm: các sản phẩm, giải pháp số, các nền tảng chuyển đổi số, các giải pháp ứng dụng công nghệ mới, các sản phẩm, giải pháp khởi nghiệp số, các dịch vụ CNTT…

Chương trình bình chọn và công nhận giải thưởng Sao Khuê 2021 được triển khai qua 6 bước với tiến độ như sau: các doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình tại http://dangky.giaithuongsaokhue.vn để làm hồ sơ đăng ký trực tuyến, sau đó ban tổ chức sẽ thẩm định và sơ loại hồ sơ từ nay đến 13-3-2021; các doanh nghiệp sẽ thuyết trình vào giữa tháng 3 tới sau khi qua vòng sơ loại để ban tổ chức chọn vào chung tuyển. Dự kiến ngày 14-4-2021 sẽ tổ chức lễ công bố và trao giải thưởng.

Các sản phẩm được giải sẽ được Vinasa triển khai truyền thông quảng bá, hỗ trợ và thúc đẩy hợp tác cho các sản phẩm được trao giải thưởng với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người sử dụng. Ngoài ra, các sản phẩm – dịch vụ đạt giải thưởng có cơ hội được ưu tiên lựa chọn và đề cử tham gia giải thưởng APICTA – một giải thưởng danh giá trong lĩnh vực CNTT ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ông Mai Liêm Trực, nguyên thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết: “Chúng ta đang hướng tới kiến tạo những không gian số, trên nền tảng các hệ sinh thái số. Với những thay đổi từ Giải thưởng Sao Khuê, hy vọng  các doanh nghiệp CNTT Việt Nam sẽ hợp tác cùng nhau, tận dụng tối đa sức mạnh của nhau để nhanh chóng hình thành những hệ sinh thái số hoàn chỉnh của người Việt và cho người Việt, giúp đẩy nhanh tiền trình chuyển đổi số quốc gia, nhanh chóng đưa Việt Nam thành một quốc gia hùng cường.”

Bà Đinh Thị Thúy, tổng giám đốc công ty phần mềm Misa cho biết, giải thưởng Sao Khuê đã giúp cho doanh nghiệp này rất nhiều trong việc quảng bá sản phẩm, nâng cao uy tín thương hiệu với khách hàng trong và ngoài nước. Góp phần quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng của doanh nghiệp này trong các năm qua.

Hiện Misa chưa công bố kết quả kinh doanh năm 2020. Nhưng công ty này đặt kế hoạch doanh thu thuần năm 2020 là 1.160 tỉ đồng, lãi sau thuế 255 tỉ đồng.

Còn ông Nguyễn Thế Cường, Giám đốc Trung tâm chuyển đổi số, Công ty GMO tại Việt Nam cho biết, trước công ty này chỉ chuyên gia công, phát triển các giải pháp phần mềm cho thị trường Nhật. Nhưng nhờ tham gia giải thưởng Sao Khuê, công ty có thêm nhiều khách hàng tại Việt Nam. Có cơ hội mở rộng thị trường và phát triển thêm nhiều sản phẩm mới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới