Thứ Hai, 17/06/2024, 23:29
28.9 C
Ho Chi Minh City

Quy hoạch sân gôn, bắt đầu từ đâu?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quy hoạch sân gôn, bắt đầu từ đâu?

TPHCM đang rà soát lại việc quy hoạch sân gôn – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – TPHCM vừa từ chối dự án sân gôn của một nhà đầu tư, một động thái được xem là kết quả bước đầu trong việc rà soát lại quy hoạch sân gôn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, cơ quan này đang tiến hành thủ tục trả lời về việc không xem xét dự án đầu tư sân gôn 350 héc ta tại huyện Hóc Môn của Công ty Richfield Co.Ltd (Mỹ).

Trước đó, vào khoảng cuối tháng 4, nhà đầu tư này đã có văn bản gửi UBND TPHCM xin đầu tư dự án. Tuy nhiên, trên cơ sở quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch định hướng sân gôn của địa phương, UBND TPHCM đã quyết định không xem xét, giải quyết.

Thực hiện theo yêu cầu của Chính phủ về rà soát việc cấp phép các dự án sân gôn, trong hơn một tháng qua thành phố đã tiến hành kiểm tra, đánh giá lại công tác này. Tuy nhiên, trên thực tế, việc rà soát cũng chỉ dựa vào quy hoạch mạng lưới sân gôn trên địa bàn thành phố, mà quy hoạch thì lại được dựa trên số lượng dự án mà các nhà đầu tư đăng ký trước đó.

Theo quy hoạch đến năm 2010, trên địa bàn thành phố sẽ có 13 địa điểm được quy hoạch xây dựng sân gôn. Hiện nay, tại TPHCM có một sân gôn đang hoạt động tại quận 9 là sân gôn Hoa-Việt và năm dự án sân gôn khác đã được cấp phép.

Quy hoạch xác định khu nội thành sẽ có một sân gôn mang tên Tân Sơn Nhất do Công ty Trường An làm chủ đầu tư tại quận Tân Bình. Tại khu vực các quận mới và huyện ngoại thành, về phía Đông dự kiến có năm sân gôn được bố trí tại quận 2, quận 9 và Thủ Đức; còn về phía Tây dự kiến có hai sân gôn tại huyện Bình Chánh. Khu vực phía Nam được lên kế hoạch có ba sân gôn nằm tại các huyện Nhà Bè và Cần Giờ, trong khi khu vực phía Bắc có hai sân tại Củ Chi. Các dự án hầu hết đã có nhà đầu tư trong và ngoài nước đăng ký.

Mặc dù quy hoạch này là cơ sở để chính quyền thành phố xem xét và từ chối các dự án xin xây dựng thêm sân gôn mới, nhưng không thể tránh khỏi tình trạng các nhà đầu tư đã đăng ký trước để xí chỗ. Điều này sẽ kéo theo việc những doanh nghiệp đã xí chỗ trong thời gian sắp tới sẽ hưởng lợi từ việc này.

Một chuyên gia Bộ Xây dựng cho biết đến thời điểm hiện nay, Việt Nam vẫn chưa có tiêu chuẩn, tiêu chí cụ thể về xây dựng sân gôn. Và một thực tế đang diễn ra tại các địa phương hiện nay là việc chấp thuận địa điểm để đầu tư sân gôn phụ thuộc vào nhu cầu đầu tư thực tế và cân đối quỹ đất xây dựng hiện có.  

Do đó, qua tình hình thực tế và tham khảo các tài liệu, Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM đã đề xuất với UBND thành phố một số tiêu chí xây dựng sân gôn, cụ thể như việc xây dựng sân gôn phải đảm bảo về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là giao thông. Riêng về quy hoạch, sân gôn cần được quy hoạch trên những vùng đất nông nghiệp, khu cây xanh cách ly hoặc vùng đệm giữa khu công nghiệp và các khu đô thị mới. Ngoài ra, sân gôn thường gắn liền với hệ thống sân bay, khu trung tâm thương mại tài chính, hội nghị quốc tế và có quy mô diện tích tối thiểu khoảng 80 héc ta…

Tuy nhiên, những tiêu chí trên mới chỉ mang tính chung chung, chưa cụ thể và chưa kèm theo những quy định chặt chẽ về vấn đề môi trường – một trong những vấn đề quan trọng đối với việc cấp phép dự án sân gôn. Khi phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch của một dự án sân gôn, UBND thành phố thường lưu ý vấn đề đảm bảo môi trường, cảnh quan, thoát nước, duy trì diện tích mặt nước để điều hòa thoát nước khu vực. Tuy nhiên, công tác hậu kiểm hiện nay vẫn chưa được chú trọng. Thế nên, mới có tình trạng nhiều dự án khu dân cư mặc dù đã được yêu cầu phải bảo đảm hành lang an toàn sông rạch nhưng khi tiến hành xây dựng, nhà đầu tư san lấp sông rạch mà cơ quan quản lý là Sở Giao thông công chính không hay biết.

Mặt khác, việc đánh giá và kiểm tra năng lực của nhà đầu tư trong thời gian qua chưa được chú trọng. Sau khi có chỉ đạo từ Thủ tướng Chính phủ, UBND TPHCM mới chỉ đạo các sở, ngành liên quan kiểm tra đánh giá khả năng tài chính của nhà đầu tư đối với năm dự án sân gôn đã được cấp phép. Từ việc kiểm tra này, thành phố mới đặt ra yêu cầu nếu không đạt sẽ đề xuất xử lý hai dự án là sân gôn Rạch Chiếc tại quận 2 (do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn làm chủ đầu tư) và sân gôn Sing-Việt tại Láng Le, huyện Bình Chánh (do Công ty TNHH Đô thị Sing-Việt làm chủ đầu tư).

YẾN DUNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới