Thứ Năm, 20/06/2024, 08:50
28.9 C
Ho Chi Minh City

Quy hoạch 90 héc ta dành cho hệ thống trụ sở bộ, ngành tại Hà Nội

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chính phủ vừa quyết định dành khoảng 90 héc-ta đất xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của 36 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, cơ quan trung ương của các đoàn thể tại Hà Nội tại khu Tây Hồ Tây và Mễ Trì.

Đồ án quy hoạch khu hành chính tập trung tại Tây hồ Tây, Hà Nội: Ảnh: TTXVN

Theo Chinhphu.vn,  Phó thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 423/QĐ-TTg phê duyệt đồ án quy hoạch xây dựng đến năm 2030 hệ thống trụ sở mới của 18 bộ, 4 cơ quan ngang bộ, 8 cơ quan thuộc chính phủ và 6 cơ quan trung ương của các đoàn thể.

Quy hoạch gồm 2 bản quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại 2 khu vực Tây Hồ Tây và Mễ Trì, có diện tích 90 héc-ta đảm bảo các khối trụ sở theo quy chuẩn, tiêu chuẩn, đồng bộ, hiện đại, đáp ứng điều kiện làm việc của các bộ, ngành trung ương tại thủ đô, góp phần sắp xếp lại đô thị và giảm tải cho khu vực nội thành Hà Nội.

Trong đó quy mô lập Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu trụ sở bộ, ngành trung ương tập trung tại khu Tây Hồ Tây khoảng 35 héc-ta, gồm 20,7 héc-ta thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ và 14,3 héc-ta tại phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm.

Khu Tây Hồ Tây bố trí 13 trụ sở làm việc của các bộ ngành có hình khối kiến trúc thống nhất về phía Bắc và Nam gắn với 2 trục đường đô thị  để tạo thuận lợi cho khách và cán bộ đến tiếp cận làm việc được thuận lợi bằng phương tiện giao thông cơ giới.

Các công trình trụ sở được xây dựng thống nhất chiều cao 12-25 tầng, các khối công cộng phụ trợ, dịch vụ thương mại cao 6-24 tầng, thống nhất chỉ giới xây dựng lùi so với mặt đường chính là 20m.

Đồ án quy hoạch chỉ rõ giai đoạn từ 2023-2025 thực hiện các công việc chuẩn bị đầu tư xây dựng hạ tầng, chuẩn bị đầu tư xây dựng trụ sở các cơ quan có nhu cầu cấp thiết cần di dời giai đoạn 1.

Giai đoạn từ 2026-2030, thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng và đầu tư xây dựng, hoàn thành trụ sở mới, di dời và bàn giao trụ sở cũ vào năm 2030 và chuẩn bị đầu tư cho giai đoạn 2.

Giai đoạn từ năm 2031-2035, sẽ thực hiện đầu tư xây dựng trụ sở các bộ ngành còn lại và các công trình công cộng.

Quy mô lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu trụ sở bộ, ngành trung ương tập trung tại khu Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm khoảng 55 héc-ta, trong đó khoảng 43,6 héc-ta thuộc phường Mễ Trì và 11,4 héc-ta thuộc phường Trung Văn cũng được thiết kế là các cụm công trình kiến trúc có chiều cao tương đối thống nhất, 17-25 tầng, giáp với tuyến đường đại lộ Thăng Long, đường Cương Kiên.

Giai đoạn từ năm 2023-2025, tại khu vực Mễ Trì sẽ chuẩn bị đầu tư xây dựng dự án trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và hoàn thành đưa công trình trụ sở Bảo hiểm xã hội Việt Nam vào sử dụng. Giai đoạn năm 2030 về sau sẽ thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng các cơ quan có nhu cầu di dời.

Đồ án quy hoạch cũng chỉ rõ, đối với hệ thống các cơ sở nhà đất hiện có sau khi di dời, yêu cầu phải có biện pháp quản lý tập trung. Trước mắt thực hiện đánh giá các giá trị của cơ sở nhà đất trong bối cảnh khu vực đô thị khu của khu đất đó, đối với các công trình có giá trị di sản phải có biện pháp bảo tồn, bảo vệ.

Đối với cơ sở không có nhu cầu sử dụng làm cơ quan hành chính, việc chuyển đổi phải đảm bảo nguyên tắc đã được định hướng trong quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội là ưu tiên tái cấu trúc đô thị, sử dụng cho mục đích công cộng, vườn hoa, bãi đỗ xe, hạn chế việc chất tải thêm vào hạ tầng tại khu vực.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới