Thứ Ba, 25/06/2024, 09:22
27.3 C
Ho Chi Minh City

Quy định xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc ngày càng khắt khe hơn

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết các yêu cầu về an toàn thực phẩm của Trung Quốc đối với các nông sản nhập khẩu ngày càng khắt khe hơn và luôn được cập nhật, bổ sung.

Khoai lang là một trong các loại nông sản được xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh minh họa: Trung Chánh.

Theo Baochinhphu.vn, Cục Bảo vệ thực vật đã có lưu ý về mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đối với các mặt hàng nông sản như chanh leo, sầu riêng, khoai lang, chuối xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Trong đó, doanh nghiệp đã được cấp mã số xuất khẩu năm 2021 cần thực hiện bổ sung thông tin đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc theo Lệnh 248 trước ngày 30-6-2023. Các đơn vị cần đăng ký cấp mã số xuất khẩu và bổ sung thông tin theo hướng dẫn tại Công văn số 953/BVTV-ATTPMT đã đăng tải trên website của Cục Bảo vệ thực vật.

Tại diễn đàn về kết nối, xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc diễn ra ngày 10-12 vừa qua, Cục Bảo vệ thực vật cho biết, các lô hàng xuất khẩu cần đảm bảo có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật theo quy định. Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ giám sát và đảm bảo không có sinh vật gây hại hoặc có nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng đối với thực vật mà Tổng cục Hải quan Trung Quốc quan tâm.

Cơ sở đóng gói cần có hệ thống quản lý và truy xuất nguồn gốc. Sau khi đóng gói, nông sản được bảo quản ở khu vực riêng, nhất là phải được áp dụng các biện pháp kiểm soát sinh vật gây hại.

Theo TTXVN, Trung Quốc đã đưa ra các yêu cầu về vùng trồng, trong đó, có việc thực hành nông nghiệp tốt (GAP). Việc xuất khẩu sang thị trường này cần đáp ứng một vài điều kiện như thuộc quốc gia có hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được Tổng cục Hải Quan Trung Quốc (GACC) đánh giá tương đương; đáp ứng các luật, quy định liên quan và các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Trung Quốc.

Đồng thời, trên mỗi hộp hàng xuất khẩu sang Trung Quốc đều phải in bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung tên vùng trồng, tên cơ sở đóng gói, mã số đăng ký; vật liệu đóng gói bằng gỗ tuân thủ ISPM 15; container chứa khoai lang đảm bảo vệ sinh và phải được khử trùng.

Trung Quốc cũng đưa ra biện pháp xử lý trường hợp vi phạm. Cụ thể, nếu phát hiện lô hàng có sinh vật gây hại hoặc có nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng đối với thực vật, không có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật theo quy định thì bị trả lại hoặc tiêu hủy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới