Thứ Ba, 25/06/2024, 03:49
26.7 C
Ho Chi Minh City

Quy định mới về xuất khẩu cá ngừ vào Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quy định mới về xuất khẩu cá ngừ vào Mỹ

Thùy Dung

Quy định mới về xuất khẩu cá ngừ vào Mỹ
Đánh bắt cá ngừ đại dương. Ảnh minh họa: TL

(TBKTSG Online) – Để xuất khẩu vào Mỹ, sản phẩm cá ngừ Việt Nam phải được dán mác “an toàn cá heo” (dolphin-safe) do Bộ Thương mại nước này cấp.

Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ nhận được văn bản của Cơ quan Dịch vụ thủy sản quốc gia (thuộc Cơ quan về Khí quyển và Đại dương quốc gia, Bộ Thương mại Mỹ), thông báo quy định mới liên quan tới việc xuất khẩu sản phẩm cá ngừ vào thị trường này.

Theo đó, để được xuất khẩu vào Mỹ, sản phẩm cá ngừ phải được dán mác “an toàn cá heo” (dolphin-safe) do Bộ Thương mại Mỹ cấp. Do đó, để không gặp phải bất kỳ vướng mắc gì khi xuất khẩu sản phẩm cá ngừ vào thị trường này, cơ quan chức năng khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu cần cập nhật thông tin và áp dụng đúng các quy định mà phía Mỹ đặt ra.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), lý do phải dán mác "an toàn cá heo" là vì có sự liên kết giữa cá ngừ và cá heo tại khu vực Đông nhiệt đới Thái Bình Dương (ETP), và việc đánh bắt cá ngừ bằng lưới vây có thể ảnh hưởng đến cá heo, trong khi việc hỗ trợ, bảo vệ nguồn lợi cá heo đã trở thành ưu tiên đối với Mỹ. Do đó, Đạo luật Bảo vệ thông tin cho người tiêu dùng về bảo vệ cá heo (DPCIA) đã được ra đời và một trong những nhiệm vụ của luật này là xây dựng một chương trình truy xuất cá ngừ quốc gia.

Cũng theo Vasep, năm 2015, giá trị xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ đạt hơn 190 triệu đô la Mỹ, tăng 8,5% so với năm 2014. Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam. Bước sang quý 1 năm nay, tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ chỉ  đạt hơn 36 triệu đô la Mỹ, giảm 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Đọc thêm:

Cá ngừ đại dương: có tiếng mà chưa có miếng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới