Thứ Hai, 15/07/2024, 08:30
26.2 C
Ho Chi Minh City

Quy định 5 ngày, doanh nghiệp chờ… 6 tháng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quy định 5 ngày, doanh nghiệp chờ… 6 tháng

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Hiện tại nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu mặt hàng thép không gỉ đang phải chờ 6 tháng, thậm chí nhiều hơn để biết được kết quả kiểm định hàng hóa, trong khi quy định chỉ là… 5 ngày làm việc.

Sẽ kiểm tra gắt gao thép không gỉ cán nguội nhập khẩu

Việt Nam tiếp tục rà soát thép không gỉ cán nguội nhập khẩu

VN nâng thuế CBPG thép không gỉ từ TQ, Indonesia

Quy định 5 ngày, doanh nghiệp chờ… 6 tháng
Ông Đinh Ngọc Thắng (bên phải ảnh) trao đổi cùng đại diện Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) bên lề buổi đối thoại. Ảnh: Minh Tâm

Tại buổi đối thoại giữa Cục Hải quan TPHCM và cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ diễn ra hôm nay, 24-1, đại diện Công ty cổ phần Xuất Nhập khẩu Inox Kim Vĩ (Kimvico) phản ánh, khi nhập khẩu các lô hàng thép không gỉ để gia công sản xuất xuất khẩu, doanh nghiệp phải chờ tới 6 tháng mới có kết quả kiểm định sản phẩm. Thời gian này là quá lâu và doanh nghiệp mong muốn cơ quan chức năng làm sao rút ngắn được thời gian kiểm nghiệm xuống còn 3 tháng, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Phó trưởng Phòng Thuế xuất nhập khẩu, Cục Hải quan TPHCM thừa nhận, hiện cơ quan hải quan đang tồn nhiều mẫu kiểm định mặt hàng thép không gỉ. Nguyên nhân là việc kiểm định chỉ do một cơ quan trực thuộc Tổng cục Hải quan thực hiện nên thời gian lấy mẫu, phân tích kéo dài.

Việc kiểm định sản phẩm, theo ông Toản, được thực hiện theo quyết định về áp thuế chống bán phá giá với mặt hàng thép không gỉ của Bộ Công Thương. Tuy quyết định về áp thuế chống bán phá giá chỉ áp dụng đối với một số doanh nghiệp, nhập khẩu hàng từ một số quốc gia nhưng hiện tại, Bộ Tài chính chỉ đạo kiểm tra tất cả thép không gỉ nhập khẩu để xác định mã số hàng hóa.

Trao đổi bên lề buổi đối thoại với TBKTSG Online, một cán bộ ngành hải quan cho biết, theo quy chế kiểm định, phân tích hàng hóa xuất nhập khẩu ban hành theo Quyết định 2999/QĐ-TCHQ của Tổng cục Hải quan ngày 6-9-2017 thì thời gian để có kết quả phân tích kèm mã số hàng hóa chỉ là 5 ngày làm việc, trong trường hợp phức tạp hơn thì tối đa là 8 ngày làm việc.

Quy trình thay đổi

Theo ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó cục trưởng Cục Hải quan TPHCM, sắp tới đây, Thủ tướng sẽ ký ban hành chính thức nghị định thay thế Nghị định 08/2015 mà qua đó, quy trình thực hiện thủ tục hải quan sẽ thay đổi căn cơ.

Cụ thể, quy trình hiện nay là doanh nghiệp đăng ký tờ khai lên hệ thống thì ngay lập tức sẽ biết được kết quả phân luồng theo các mức độ: xanh (miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa); vàng (kiểm tra chi tiết hồ sơ, miễn kiểm tra hàng hóa) và đỏ (kiểm tra hồ sơ và hàng hóa).

Còn với quy định mới thì cơ quan hải quan chỉ phân luồng khi đã có đầy đủ thông tin của các bên liên quan về việc hàng hóa đã tập kết tại bãi, kho.

Dự kiến, quy định này sẽ được thông qua vào khoảng tháng 3 tới đây.

Bên cạnh đó, để thực hiện cơ chế Một cửa quốc gia và cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành thì Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ dự thảo một nghị định với các quy định được đánh giá là sẽ tháo gỡ cơ bản những vướng mắc hiện tại của hoạt động này.

Theo đó, các bộ ngành thực hiện kiểm tra chuyên ngành theo kết quả phân luồng của cơ quan hải quan và tất cả các giấy phép phải được xử lý trên Cổng thông tin Một cửa quốc gia. Dự kiến, nghị định này cũng sẽ được thông qua trong quí 1.


 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới