Thứ Bảy, 13/07/2024, 06:28
26.2 C
Ho Chi Minh City

Quỹ đầu tư dựa vào thuật toán lãi lớn trong cơn hỗn loạn của thị trường

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Với chiến lược đầu tư dựa vào thuật toán do máy tính điều khiển, một nhóm quỹ phòng hộ định lượng có tổng tài sản 200 tỉ đô la Mỹ đã tận dụng các biến động dữ dội trên các thị trường toàn cầu để thu lợi nhuận lớn và hướng đến năm đạt được hiệu suất kỷ lục.

Các quỹ phòng hộ định lượng dựa vào thuật toán do máy tính điều khiển để nắm bắt các xu hướng trên thị trường cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ và hàng hóa – Ảnh: Admiral Markets

Quỹ Diversified Aspect của Công ty quản lý đầu tư Aspect Capital, có trụ sở tại London, tăng trưởng lợi nhuận 5,2% trong tháng trước, nâng tỷ suất lợi nhuận trong năm nay lên gần 44%, theo một tài liệu nội bộ cung cấp cho các nhà đầu tư.

Tính đến tháng 9, giá trị tài sản của Quỹ Tulip Trend của Công ty tư vấn đầu tư Transtrend B.V. (Hà Lan) tăng hơn 58% trong năm nay, trong khi đó, giá trị tài sản của Quỹ Lynx (Thụy Điển) tăng hơn 45% trong cùng kỳ.

Diversified Aspect, Tulip Trend và Lynx sử dụng sức mạnh điện toán để phân tích lượng dữ liệu khổng lồ nhằm dự đoán hướng đi của thị trường cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ và hàng hóa. Các quỹ này đang nổi lên như một trong những người chiến thắng lớn nhất trong số các quỹ phòng hộ đầu tư theo chiến lược chuyên biệt trong năm nay khi lạm phát và lãi suất tăng cao, làm tăng sự biến động trên các thị trường.

Các nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ này như một cách để bảo vệ danh mục đầu tư của họ trước những cú sốc khó lường trên thị trường. Họ đã phân bổ 7,4 tỉ đô la vào các quỹ này trong suốt tám tháng qua, trong khi toàn ngành công nghiệp quỹ phòng hộ bị rút ròng 45 tỉ đô la.

Công ty đầu tư Florin Court Capital ở London, đang điều hành một quỹ phòng hộ định lượng có giá trị tài sản tăng 24% trong năm nay. “Mọi thứ đang đổ gãy. Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư cần một số chiến lược để kiểm soát các rủi ro”, Douglas Greenig, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Florin Court Capital, nói khi đề cập đến chiến lược đầu tư giúp hạn chế thua lỗ hoặc thậm chí đạt được lợi nhuận trong các điều kiện khắc nghiệt của thị trường.

Các quỹ phòng hộ định lượng đầu tư theo xu hướng thị trường đã thu hút một lượng lớn nhà đầu tư sau khi dễ dàng vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 với mức lợi nhuận tăng trưởng 2 con số. Nhưng trong nhiều năm, họ chỉ đạt được mức lợi nhuận bình thường trong bối cảnh thị trường thiếu sự biến động mạnh. Giờ đây, các quỹ này đang hồi sinh mạnh mẽ nhờ bức tranh vĩ mô bất ổn trên toàn cầu.

Chỉ số SG Trend Index, theo dõi hiệu suất của một số quỹ phòng hộ định lượng lớn nhất trên thế giới, tăng gần 36% trong 9 tháng đầu năm nay. Ảnh: Bloomberg

Chỉ số SG Trend Index, theo dõi hiệu suất của một số quỹ phòng hộ định lượng lớn nhất trên thế giới được điều hành bởi các công ty đầu tư như Winton, Systematica Investments và AQR Capital Management, tăng gần 36% trong 9 tháng đầu năm nay và đang hướng đến năm đạt được tỷ suất lợi nhuận tốt nhất trong lịch sử.

Giới đầu tư đang đặt cược Fed sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất, dẫn đến việc bán tháo cổ phiếu dai dẳng hơn và lợi suất trái phiếu tăng. Các quỹ phòng hộ định lượng đang đi theo xu hướng đó để cung cấp cho các nhà đầu tư một vùng đệm chống lại những khoản lỗ nặng ở những tài sản khác.

Hồi cuối tháng 9, Bộ trưởng Tài chính Anh Kwasi Kwarteng công bố gói cắt giảm thuế 45 tỉ bảng, lớn nhất trong 50 năm. Quyết định gây tranh cãi này khiến đồng bảng Anh lao dốc và lợi tức trái phiếu chính phủ Anh tăng mạnh, gây ra những làn sóng chấn động trên khắp các thị trường toàn cầu. Điều đó đã cung cấp thêm cơ hội giao dịch cho các thuật toán được thiết kế để nhanh chóng tận dụng những chuyển động đó.

Hầu hết lợi nhuận của một quỹ phòng hộ định lượng hàng đầu thuộc Aspect Capital, công ty đang quản lý tài sản trị giá 10,6 tỉ đô la, trong tuần trước là nhờ giao dịch trái phiếu và tiền tệ, Aspect Capital cho biết.

“Trong bối cảnh các điều kiện kinh tế đang thắt chặt khắp nơi với rất nhiều đợt tăng lãi suất đáng kể trong tháng 9, danh mục đầu tư của chúng tôi có thể được hưởng lợi nhờ nắm giữ chứng khoán thu nhập cố định, ngắn hạn trên toàn bộ thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ, Anh, Đức, Canada và Hàn Quốc”, Razvan Remsing, Giám đốc giải pháp đầu tư của Aspect, nói.

Tại quỹ Tulip Trend, lợi nhuận tăng 11% trong tháng 9 khi chiến lược đầu tư định lượng của quỹ này được hưởng lợi từ việc đặt cược ngắn hạn vào trái phiếu chính phủ Mỹ, Anh, và đồng bảng. Tài sản của quỹ Lynx tăng 9,3% trong tháng trước, giúp quỹ này hướng đến năm có tỷ suất lợi nhuận vượt mức kỷ lục 38% trong năm 2008.

Với lạm phát tăng cao, giới đầu tư đang đặt cược rằng các ngân hàng trung ương sẽ phải tiếp tục thắt chặt tiền tệ và rút thanh khoản. Douglas Greenig, Giám đốc điều hành Florin Court Capital, cho biết câu hỏi lớn hiện nay đối với các quỹ phòng hộ định lượng là liệu môi trường vĩ mô đã ổn định hay chưa.

Ông nói: “Tôi nhận thấy tình hình vẫn bất ổn với lạm phát cao, tiền tệ thắt chặt, mức nợ cao, xu hướng đảo ngược toàn cầu hóa, phi carbon hóa nền kinh tế, căng thẳng địa chính trị. Hơn nữa, các ngân hàng trung ương đang bị dồn ép bởi lạm phát cao và kinh tế suy yếu”.

Theo Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới