Chủ Nhật, 23/06/2024, 11:14
30 C
Ho Chi Minh City

Quy chế mới về đại lý đổi ngoại tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quy chế mới về đại lý đổi ngoại tệ

(TBKTSG Online) – Theo quy chế mới về đại lý đổi ngoại tệ thì các đại lý đổi ngoại tệ phải đặt tại những điểm có nhiều du khách nước ngoài.

Ngày 11-7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ký Quyết định số 21/2008/QĐ-NHNN, ban hành quy chế đại lý đổi ngoại tệ, thay thế cho Quyết định 1216/2003/QĐ-NHNN ngày 9-10-2003.

Quy chế mới không giới hạn đối tượng được ủy nhiệm làm đại lý đổi ngoại tệ. Với định hướng chủ yếu phục vụ khách du lịch nước ngoài, đại lý đổi ngoại tệ phải đặt tại những địa điểm có đông du khách nước ngoài như cơ sở lưu trú du lịch được xếp hạng từ 3 sao trở lên, cửa khẩu quốc tế, văn phòng bán vé của các hãng hàng không, hàng hải, du lịch của nước ngoài, văn phòng bán vé quốc tế của các hãng hàng không Việt Nam…

Mức tồn quỹ ngoại tệ (mức cao nhất mà các đại lý có thể giữ trước khi đem bán lại cho ngân hàng) được tăng lên đến 2.000 đô la Mỹ và mỗi tổ chức kinh tế chỉ được làm đại lý cho một tổ chức tín dụng.

Để được ký hợp đồng đại lý đổi ngoại tệ với tổ chức tín dụng, cần đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, trình độ nhân sự và các biện pháp, quy trình đảm bảo an ninh, an toàn trong quá trình thu đổi ngoại tệ. Đồng thời, quy chế cũng quy định trách nhiệm chặt chẽ hơn đối với tổ chức tín dụng ủy nhiệm trong việc kiểm tra, kiểm soát hoạt động của đại lý đổi ngoại tệ.  

Kể từ ngày quy chế có hiệu lực, các tổ chức tín dụng có 3 tháng để ký kết lại hoặc thanh lý hợp đồng đối với các đại lý không đáp ứng các điều kiện theo quy chế.

T.T

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới