Thứ Sáu, 14/06/2024, 10:39
33.9 C
Ho Chi Minh City

Quỹ bình ổn giá xăng dầu vẫn còn nhiều tiền

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quỹ bình ổn giá xăng dầu vẫn còn nhiều tiền

Tâm An

(TBKTSG Online) – Số liệu tính đến hết quí 1-2016 cho thấy, quỹ bình ổn giá xăng dầu hiện còn rất nhiều tiền, ở mức 3.787 tỉ đồng. Với tình hình này, người tiêu dùng sẽ bớt được một phần áp lực tăng giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong bối cảnh giá thế giới liên tục biến động hiện nay.

Quỹ bình ổn giá xăng dầu vẫn còn nhiều tiền
Quỹ bình ổn giá xăng dầu còn nhiều tiền, người tiêu dùng sẽ giảm được áp lực tăng giá bán lẻ. Ảnh: Minh Tâm

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, trong quí 1, quỹ được các doanh nghiệp xăng dầu trích lập vào 1.289 tỉ đồng từ việc bán xăng dầu các loại (mỗi loại trích 300 đồng/lít, ở hầu hết mọi thời điểm).

Tuy nhiên, trong quí, quỹ bình ổn giá cũng phải chi sử dụng hơn 1.478 tỉ đồng để bù đắp phần chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán lẻ những thời điểm không tăng giá.

Dù vậy, do hết năm 2015, quỹ bình ổn giá vẫn còn 3.970 tỉ đồng nên tính chung, đến hết 31-3-2016, số dư của quỹ vẫn còn 3.787 tỉ đồng (cộng cả tiền lãi phát sinh khi gửi tiền quỹ bình ổn giá tại ngân hàng).

Với tình hình này, người tiêu dùng có thể hy vọng giá bán lẻ xăng dầu sẽ tăng ít hơn mức tăng của giá nhập khẩu vì cơ quan điều hành đang có điều kiện để sử dụng công cụ quỹ bình ổn.

Trong thời gian qua, liên Bộ Công Thương – Tài chính cũng thường xuyên sử dụng đồng thời hai công cụ: quỹ bình ổn và điều chỉnh một phần giá bán lẻ.

Ở thời điểm hiện tại, từ 5-5 đến nay, các mặt hàng xăng dầu vẫn đang được sử dụng từ quỹ bình ổn giá số tiền nhiều hơn trích lập.

Cụ thể, xăng A92 được sử dụng 639 đồng/lít; xăng E5 là 672 đồng/lít; dầu diesel là 846 đồng/lít; dầu hỏa là 1.029 đồng/lít và dầu madut là 323 đồng/kg.

Trước thời điểm này, mức sử dụng quỹ còn cao hơn nữa khi cơ quan điều hành không tăng giá bán lẻ hoặc tăng ít khi giá nhập khẩu tăng.

Xem thêm:

Xăng dầu đồng loạt tăng giá

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới