Thứ Bảy, 13/07/2024, 04:05
26.7 C
Ho Chi Minh City

Quỹ bình ổn giá điện đang bị treo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quỹ bình ổn giá điện đang bị treo

Ngọc Lan

(TBKTSG Online) – Giá điện sẽ bắt đầu vận hành theo cơ chế thị trường từ ngày 1/6. Cũng tương tự như giá xăng trước đây, giá điện đang tiến dần ra thị trường, nhưng trong trường hợp nhà nước cần can thiệp, ngành điện lại chưa có quỹ bình ổn như quỹ bình ổn xăng dầu.

Theo Quyết định 24 của Thủ tướng, kể từ đầu tháng 6, nếu ba yếu tố cấu thành đầu vào giá điện thay đổi (bao gồm giá nhiên liệu, tỉ giá và sản lượng điện phát tăng từ 5% trở lên so với giá điện bình quân và ngược lại) thì Tập đoàn Điện lực (EVN) được phép điều chỉnh giá bán điện.

Thủ tục quy định, trước mỗi lần tăng, giảm giá điện, EVN phải báo cáo trước 15 ngày với liên Bộ Công thương và Bộ Tài chính. Quá 5 ngày mà các bên quản lý không có câu trả lời thì EVN được tự điều chỉnh giá, không cần tham khảo ý kiến các nơi khác.

Tuy nhiên, cũng tương tự như điều hành giá xăng, trong trường hợp đầu vào sản xuất điện thay đổi đột ngột nhưng nếu cần ổn định kinh tế vĩ mô thì Chính phủ sẽ quyết định có cho tăng giá hay chưa.

Những thông tin nêu trên được Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho báo giới biết chiều nay 22-4. Để can thiệp vào việc tăng hay giảm giá điện trong trường hợp cần thiết, Chính phủ cũng cho phép ngành điện lập quỹ bình ổn giá điện, lấy từ chi phí sản xuất kinh doanh điện. Ông Vượng cho biết là liên bộ vẫn đang trong quá trình hình thành quỹ, trên cơ sở xây dựng cẩn trọng và lấy ý kiến rộng rãi trước khi áp dụng.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó cục trưởng Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) nói: “Chỉ khi nào xử lý hết chi phí treo của EVN mới tính đến quỹ bình ổn giá”.

Theo ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc EVN, hiện EVN đang hạch toán treo khoản lỗ 8.000 tỉ đồng năm 2010 do mua, bán và phân phối điện dưới giá thành, trong khi tỉ giá, giá đầu vào đã thay đổi đáng kể; 11.000 tỉ đồng lỗ do mua điện giá cao và 17 ngàn tỉ đồng lỗ do chênh lệch tỉ giá.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới