Thứ Bảy, 15/06/2024, 17:29
35 C
Ho Chi Minh City

Quốc hội xem xét Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Xem xét, quyết định Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là nội dung cần kíp, quan trọng nhất sẽ được thảo luận tại kỳ họp bất thường lần thứ hai, Quốc hội khóa XV, sẽ diễn ra từ ngày 5-1 đến ngày 9-1-2023.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục phiên họp thứ 18. Ảnh: Quochoi.vn

Theo Quochoi.vn, ngày 21-12, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thống nhất kỳ họp bất thường lần thứ hai, Quốc hội khóa XV, sẽ tổ chức từ ngày 5-1-2023 đến 9-1-2023 theo hình thức trực tiếp, để bàn nhiều nội dung quan trọng, cấp bách. Trong đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, một trong những nội dung cần kíp, quan trọng nhất là xem xét, quyết định Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Vấn đề khó nhất và được quan tâm nhất hiện nay là phạm vi và ranh giới của quy hoạch dừng ở mức độ nào để tập trung tạo ra các vùng kinh tế, các hành lang kinh tế, các vùng động lực, các cực tăng trưởng làm sao có trọng tâm, trọng điểm. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày những nội dung sửa đổi theo yêu cầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và giải trình thêm, các chuyên gia, các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho dự thảo đều nhận thấy, nhiều nội dung còn thiếu, chưa rõ và cần phải bổ sung, song nếu chi tiết quá sẽ trùng với quy hoạch ngành, quy hoạch của tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị rà soát phạm vi ranh giới lập quy hoạch để bảo đảm thống nhất đồng bộ với các luật hiện hành, thể hiện được quan điểm, tầm nhìn và mục tiêu phát triển cũng như hoàn thiện các nội dung: chủ trương phát triển mỗi xã 1 sản phẩm OCOP trong phát triển nông nghiệp; phát triển kết cấu hạ tầng cho kinh tế tuần hoàn, bảo vệ môi trường; chú trọng hành lang kinh tế Đông – Tây; bổ sung chỉ tiêu về xanh hóa, phát triển đô thị xanh và bền vững; mục tiêu phát triển giáo dục cần có ưu tiên cao… sớm trình Chính phủ đưa ra tại kỳ họp bất thường lần hai.

Các nội dung quan trọng khác dự kiến tại kỳ họp bất thường bao gồm xem xét, thông qua dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); xem xét việc tổng kết, đánh giá việc thực hiện quy định tại khoản 3 Nghị quyết số 30/2021/QH15 về kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV; xem xét, quyết định việc tiếp tục thực hiện một số chính sách liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 và cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 01/01/2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật Dược.

Xem xét, quyết định một số vấn đề về tài chính, ngân sách, gồm việc điều chỉnh dự toán kinh phí bảo đảm hoạt động chưa sử dụng hết năm 2021 của Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan; việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của nước ngoài (nguồn chi thường xuyên) năm 2021; điều chỉnh kế hoạch vốn vay lại năm 2022 của các địa phương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới