Thứ Bảy, 18/05/2024, 21:33
33 C
Ho Chi Minh City

Quốc hội thông qua dự luật 1 trang

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quốc hội thông qua dự luật 1 trang

Tư Hoàng

Quốc hội thông qua dự luật 1 trang
Dự luật này đã giúp gỡ khó cho gần 3.000 doanh nghiệp FDI. Ảnh TL SGT online.

(TBKTSG Online) – Quốc hội đã thông qua dự luật dài vỏn vẹn 1 trang sửa điều 170 Luật Doanh nghiệp nhằm tháo gỡ những vướng mắc cho hơn 3.000 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Trong tổng số đại biểu có mặt chiều nay (20-6), số đại biểu tán thành thông qua luật là áp đảo (412), so với số không tán thành là 38 và số không biểu quyết là 9.

Bộ luật được thông qua chiều nay đã sửa đổi khoản 2 Điều 170 Luật Doanh nghiệp theo hướng bãi bỏ thời hạn đăng ký lại của doanh nghiệp FDI để cho phép các doanh nghiệp được lựa chọn không đăng ký lại hoặc đăng ký lại tại thời điểm thích hợp đối với doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp không đăng ký lại được phép tiếp tục hoạt động theo giấy phép đầu tư, điều lệ doanh nghiệp.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng, việc sửa đổi Điều 170 Luật Doanh nghiệp là nhằm giải quyết vướng mắc cho những doanh nghiệp đã hết thời hạn hoạt động.

Hơn nữa, luật này còn tạo cơ sở pháp lý để doanh nghiệp chưa hết hạn hoạt động có thể điều chỉnh, bổ sung ngành nghề hoặc mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Điều 170 của Luật Doanh nghiệp 2005 quy định, doanh nghiệp FDI thành lập trước khi luật này có hiệu lực phải đăng ký lại và tổ chức quản lý, hoạt động theo quy định của luật này và pháp luật có liên quan và việc đăng ký lại được thực hiện trong thời hạn hai năm, kể từ ngày luật này có hiệu lực. Nếu không đăng ký lại thì doanh nghiệp chỉ được quyền hoạt động kinh doanh trong phạm vi ngành nghề và thời hạn ghi trong giấy phép đầu tư.

Tuy nhiên, hết thời hạn hai năm để thực hiện quy định này nhưng có rất ít doanh nghiệp tiến hành đăng ký lại, thậm chí Chính phủ đã phải gia hạn tiếp ba năm để hoàn tất việc này nhưng hiện vẫn chưa giải quyết xong.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến ngày 31-5, có 2.916 doanh nghiệp trong tổng số 6.000 doanh nghiệp FDI được thành lập theo Luật Đầu tư nước ngoài trước đây chưa thực hiện thủ tục đăng ký lại.

Trong số các doanh nghiệp nêu trên, có 41 doanh nghiệp sẽ hết thời hạn hoạt động từ ngày 31-5. Số lượng còn lại là các doanh nghiệp chưa hết thời hạn hoạt động, nhưng có khả năng bổ sung, mở rộng ngành nghề kinh doanh.

Trong các năm 2014-2015, số lượng doanh nghiệp hết thời hạn hoạt động sẽ tăng đáng kể, đến 31-12-2014 là 142 doanh nghiệp và đến 31-12-2015 là 269 doanh nghiệp. Tổng vốn đăng ký của các doanh nghiệp nêu trên, tính đến 31-5 là 18,5 tỉ đô la Mỹ với số lượng lao động sử dụng 446.000 người. Phần lớn các doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực chế biến, chế tạo.

Như vậy, tất cả các doanh nghiệp FDI này sẽ thoát khỏi nguy cơ đóng cửa sau khi thông qua luật này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới