Thứ Ba, 18/06/2024, 03:10
27.8 C
Ho Chi Minh City

Quốc hội sẽ cho ý kiến về gói kích cầu và quy hoạch bauxite

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quốc hội sẽ cho ý kiến về gói kích cầu và quy hoạch bauxite

Ngọc Lan

(TBKTSG Online) – Trong khuôn khổ kỳ họp Quốc hội sẽ khai mạc ngày 20-5, ngoài thời gian làm luật, Quốc hội sẽ xem xét một số vấn đề hiện đang được quan tâm như vấn đề sử dụng gói kích cầu từ ngân sách và quy hoạch phát triển ngành công nghiệp bauxite ở nước ta.

Theo Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng, kỳ họp Quốc hội thứ V khóa 12, khai mạc ngày 20-5 sẽ xem xét, thông qua 12 dự luật và cho ý kiến về năm dự luật khác.

Ông Dũng bổ sung rằng, vấn đề về quy hoạch phát triển công nghiệp bauxite mà cử tri cả nước quan tâm cũng sẽ được đem ra thảo luận, cho ý kiến. Quan điểm của Quốc hội, theo ông Dũng là ủng hộ chủ trương phát triển ngành công nghiệp này nhưng phải cân đối các vấn đề về môi trường, hiệu quả kinh tế và những tác động khác đến khu vực nhạy cảm như Tây Nguyên và cuộc sống của đồng bào dân tộc.

Theo quan điểm của Quốc hội, do đặc điểm tình hình kinh tế trong nước cuối năm 2008 và những tháng đầu năm 2009 vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nên các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội của năm 2008 cũng như những chỉ tiêu kinh tế năm 2009 (điều chỉnh) sẽ được đặt trong bối cảnh thực tế để xem xét và thẩm định.

Những chỉ tiêu của năm 2008 sẽ được xem xét kỹ nguyên nhân không đạt được như tổng sản phẩm trong nước (GDP), tổng vốn đầu tư trên GDP tăng thấp, giảm nghèo hay tạo việc làm mới không đạt mục tiêu đề ra. Quốc hội cũng sẽ xem xét việc quản lý, sử dụng vốn kích cầu từ ngân sách để góp phần ngăn chặn suy thoái kinh tế, duy trì tăng trưởng có đúng thẩm quyền, nguồn lực và dự báo hiệu quả đến đâu.

                                                                                  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới