Chủ Nhật, 16/06/2024, 06:58
24 C
Ho Chi Minh City

Quốc hội quan ngại hệ lụy của lạm phát

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quốc hội quan ngại hệ lụy của lạm phát

Tư Hoàng

(TBKTSG Online) – Lạm phát tăng cao làm đời sống người dân khốn khó, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp điêu đứng, và các tác động ngược của chính sách kiềm chế lạm phát là những vấn đề mà các đại biểu Quốc hội lo lắng.

Tại phiên thảo luận chiều nay (5/8), được truyền hình trực tiếp, các đại biểu tiếp tục bàn về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, và các giải pháp của Chính phủ.

Đại biểu Cao Sỹ Kiêm (tỉnh Thái Bình) cho biết, trong những lần đi tiếp xúc cử tri vừa rồi, ông thấy người dân và doanh nghiệp rất phân vân vì những hệ lụy của các biện pháp chống lạm phát.

Ông nói: “Lạm phát càng cao thì đình trệ tăng trưởng ngày càng lớn”, và đặt câu hỏi, liệu Chính phủ đối phó với vấn đề này như thế nào để người dân và doanh nghiệp giảm được gánh nặng từ thực tế đó.

Ông Kiêm cho rằng, lạm phát cao liên tục đang tác động lớn đến niềm tin của người dân.

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (tỉnh Lâm Đồng) cũng đồng ý như vậy. “Lạm phát cao khiến lòng tin của người dân với đồng tiền đang bị sụt giảm ghê gớm…”, ông Thuyền nói.

Đại biểu Đào Tấn Lộc (Phú Yên) nhận xét các giải pháp điều hành kinh tế của Chính phủ dường như rơi vào vòng luẩn quẩn của kiềm chế lạm phát thì tăng trưởng giảm, tăng trưởng giảm lại phải kích nền kinh tế, rồi lại khiến lạm phát tăng cao.

Dù ủng hộ chính sách thắt chặt tiền tệ của Chính phủ, đại biểu Lộc cho rằng phải có chính sách vốn ưu đãi cho nông, ngư nghiệp. Tại Phú Yên, nhiều ngư dân phải vay nóng bên ngoài ngân hàng với lãi suất cao để phục vụ đánh bắt xa bờ.

Liên quan đến vấn đề đầu tư, nhiều đại biểu cho rằng, tỷ lệ đầu tư toàn xã hội nên được điều chỉnh giảm xuống còn 20-30% GDP, so với trên 40% GDP hiện nay.

Hầu hết các ý kiến cho rằng, Chính phủ nên đưa ra các tiêu chí cụ thể, rõ ràng, và thực hiện nhất quán nhằm cắt giảm đầu tư công. Bên cạnh đó, Chính phủ cần loại bỏ những công trình kéo dài, không đem lại hiệu quả.

Tuy vậy, cắt giảm đầu tư công cũng gây quan ngại với nhiều đại biểu.

Đại biểu Thào Xuân Sơn (tỉnh Hà Giang) nói: “Chính phủ không nên đặt vấn đề cắt giảm đầu tư công với những tỉnh khó khăn như Hà Giang.”

Ông cho biết, tỉnh này đình hoãn khoảng 173 công trình với số vốn hơn 50 nghìn tỉ đồng theo Nghị quyết 11. Ông nói: “Con số đó không đáng là bao so với cả nước nhưng với địa phương đây là nguồn vốn lớn, có giá trị lớn cho việc xây dựng hạ tầng của cao nguyên đá.”

Phiên thảo luận sáng nay là phần nối dài sau khi các vị đại biểu thảo luận về chủ đề này tại tổ chiều hôm qua (4/8).

Báo cáo tổng hợp ý kiến đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ tại 63 đoàn ngày 4/8 cho thấy, nhiều ý kiến đánh giá tốc độ lạm phát ở nước ta là quá cao, đứng đầu trong khu vực, gây ra những tác động tiêu cực trong xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Nguyên nhân chủ quan dẫn đến lạm phát cao như hiện nay là do công tác dự báo yếu, việc lập kế hoạch chưa chính xác, còn mang dấu ấn của nền kinh tế tập trung.

Các đại biểu cho rằng chủ trương kiềm chế lạm phát là rất đúng nhưng trên thực tế, công tác tổ chức thực hiện chưa đồng bộ, quyết liệt, không kiểm soát được giá.

Chính sách tiền tệ chỉ nên coi là giải pháp tình thế. Về tổng thể, Chính phủ cần đánh giá lại các nhóm giải pháp về kiềm chế lạm phát, và những tác động của lạm phát đến phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới