Thứ Bảy, 15/06/2024, 14:54
35 C
Ho Chi Minh City

Quốc hội khóa XIII bàn những vấn đề nóng ngay kỳ họp đầu tiên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quốc hội khóa XIII bàn những vấn đề nóng ngay kỳ họp đầu tiên

Ngọc Lan

(TBKTSG Online) – Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIII chủ yếu để bầu các vị trí chủ chốt của Quốc hội và Chính phủ. Tuy nhiên, những vấn đề nóng về kinh tế- xã hội và tình hình biển Đông cũng sẽ được bàn bạc.

Tại cuộc họp báo ngày 19-7 thông tin về kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn cho biết, Quốc hội sẽ dành khoảng 11 ngày để xem xét và quyết định các chức danh quan trọng của Quốc hội (Chủ tịch, Phó chủ tịch Quốc hội),Chủ tịch và Phó Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và các thành viên khác trong Chính phủ… Phần việc này sẽ được tiến hành trước các nội dung khác của kỳ họp vì bộ máy nhân sự Quốc hội và Chính phủ khóa mới sau khi được bầu sẽ điều hành các công việc của đất nước thay cho bộ máy nhân sự nhiệm kỳ hiện hành.

Kỳ họp cũng sẽ thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm nay đang diễn biến phức tạp, khó khăn với lạm phát cao, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân và sức sản xuất của doanh nghiệp. Quốc hội sẽ bàn thảo và đi đến quyết định ban hành nghị quyết bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân như miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân, như Chính phủ đệ trình.

Ông Đàn cho biết, tình hình biển Đông sẽ được Chính phủ gửi đến các đại biểu bằng báo cáo riêng và cần thiết có thể đưa vào nội dung thảo luận tại hội trường khi bàn về tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm.

Do đây là kỳ họp Quốc hội đầu tiên của khóa mới nên chưa có chương trình làm luật, nhằm giúp các đại biểu làm quen dần với cách làm việc của nghị trường. Đến kỳ họp thứ 3 (dự kiến tháng 5/2012), Chính phủ sẽ trình ra Quốc hội 11 dự án luật để thông qua, trong đó có các dự án luật đang gây tranh cãi như Luật quản lý giá.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới