Chủ Nhật, 16/06/2024, 09:15
26.2 C
Ho Chi Minh City

Quốc hội đồng ý nâng thời hạn thị thực điện tử lên 90 ngày

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sáng nay (24-6), Quốc hội đồng ý kéo dài thời hạn thị điện tử từ 30 ngày lên 90 ngày, có giá trị nhập cảnh nhiều lần; nâng thời hạn tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 45 ngày.

Quốc hội đồng ý kéo dài thời hạn thị điện tử từ 30 ngày lên 90 ngày, có giá trị nhập cảnh nhiều lần. Ảnh minh họa: Cáp Kim

Theo baochinhphu.vn, sáng 24-6, với tỷ lệ đại biểu đồng ý chiếm 95,14%, Quốc hội thông qua dự Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 15-8-2023.

Theo đó, thời hạn thị thực điện tử (e-visa) sẽ được nâng từ 30 lên thành 90 ngày. Chính phủ sẽ quyết định danh sách nước, vùng lãnh thổ có công dân được cấp; danh sách cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng e-visa.

Sau khi được cấp thị thực điện tử, trong 90 ngày người nước ngoài được nhập, xuất cảnh không giới hạn số lần, không phải làm thủ tục cấp thị thực mới.

Việc cho phép tiến hành các thủ tục trên môi trường điện tử đem lại những thuận tiện trong quản lý hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh và tạo điều kiện cho người Việt Nam và người nước ngoài trong hoạt động xuất, nhập cảnh.

Chẳng hạn, người nước ngoài không phải đến cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, không phải làm thủ tục đề nghị cấp thị thực qua khâu trung gian; việc cấp thị thực điện tử sẽ giúp cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sàng lọc nhóm người chưa đủ điều kiện nhập cảnh, đáp ứng yêu cầu công tác quản lý.

TTXVN cho biết, luật cũng cho phép công dân của nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực được cấp tạm trú tăng từ 15 ngày lên thành 45 ngày và được xem xét cấp thị thực, gia hạn tạm trú theo quy định. Điều này góp phần nâng cao tính cạnh tranh của Việt Nam trong thu hút du khách.

Trước ngày luật này có hiệu lực, những giấy tờ xuất nhập cảnh đã cấp cho công dân sẽ có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trong giấy tờ. Nếu công dân đề nghị cấp giấy tờ xuất, nhập cảnh nhưng chưa được cấp khi luật này có hiệu lực thi hành thì tiếp tục áp dụng quy định của luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 để giải quyết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới