Chủ Nhật, 14/07/2024, 02:10
25.6 C
Ho Chi Minh City

Quốc hội biểu quyết về việc góp vốn lập công ty kiểm toán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quốc hội biểu quyết về việc góp vốn lập công ty kiểm toán

Thủy Triều

(TBKTSG Online) – Trong phiên thảo luận về dự thảo Luật kiểm toán độc lập của Quốc hội chiều ngày 24-3, mặc dù dự thảo có cho phép pháp nhân góp vốn lập công ty kiểm toán, nhưng đại biểu Trần Du Lịch của đoàn TPHCM cho rằng việc này rất không nên và yêu cầu Quốc hội nên phát phiểu biểu quyết về vấn đề này.

Theo ông Lịch, dự thảo luật như hiện nay thì có thể thông qua được trong lần này. Tuy nhiên ông rất tâm tư một vấn đề đó là có nên cho phép doanh nghiệp góp vốn lập công ty kiểm toán. Nghề kiểm toán phụ thuộc nhiều vào trí, tâm của người hành nghề chứ không phụ thuộc vào tiền, và theo ông Lịch hiện có rất nhiều tập đoàn, tổng công ty đang góp vốn lập công ty kiểm toán. “Điều này trong tương lai có thể dẫn đến các tiêu cực trong quá trình kiểm toán”, ông Lịch nói.

Giải thích một số điểm thắc mắc của đại biểu trong dự thảo Luật kiểm toán độc lập, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh cũng đã bắt đầu với ý kiến đóng góp của ông Lịch, và cho biết rằng không đâu xa, chính Vinashin đã từng tham gia góp vốn thành lập công ty kiểm toán. “Khi thảo luận về dự thảo luật này, tôi cũng đã có ý kiến giống anh Lịch nhưng lúc đó cũng có rất nhiều ý kiến phản đối. Do vậy, hôm nay tôi cũng không bảo vệ nổi ý kiến này (vấn đề cho phép tổ chức góp vốn lập công ty kiểm toán)”, ông Ninh nói.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng thị trường dịch vụ kiểm toán của Việt Nam đang ở giai đoạn đầu của sự phát triển, chất lượng dịch vụ kiểm toán chưa cao. Trong điều kiện lực lượng kiểm toán viên ở Việt Nam còn chưa nhiều, khả năng thu hút nhà đầu tư là thể nhân tham gia thành lập loại hình doanh nghiệp này là chưa cao, do đó nếu không cho phép pháp nhân tham gia thành lập doanh nghiệp sẽ hạn chế khả năng phát triển loại hình doanh nghiệp này.

Hơn nữa, để tránh rủi ro đạo đức, điều 30 của dự thảo luật đã quy định rõ các trường hợp doanh nghiệp kiểm toán không được thực hiện kiểm toán, trong đó nêu rõ doanh nghiệp kiểm toán không được kiểm toán các đơn vị có quan hệ kinh tế, tài chính với doanh nghiệp kiểm toán cũng như người có trách nhiệm quản lý, điều hành doanh nghiệp kiểm toán. Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong báo cáo của mình cho biết dự thảo luật nên quy định cho phép tổ chức góp vốn thành lập doanh nghiệp kiểm toán theo quy định của Chính phủ.

Tuy nhiên, đại biểu Trần Du Lịch đã đề nghị Quốc hội nếu cần thiết thì cho phép phát phiếu để biểu quyết có nên cho các doanh nghiệp góp vốn lập công ty kiểm toán hay không và việc này đã được đồng ý. Dự kiến, Luật kiểm toán độc lập sẽ được biểu quyết thông qua vào cuối kỳ họp này.

Bộ Tài chính sẽ quy định nội dung trọng yếu không được ngoại trừ khi lập báo cáo kiểm toán báo cáo tài chính

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chất lượng báo cáo kiểm toán báo cáo tài chính ở không ít doanh nghiệp thời gian qua còn rất thấp. Nguyên nhân chủ yếu là do đơn vị kiểm toán vì nhiều lý do đã không đi sâu xem xét, đánh giá một hay một số nội dung trọng yếu của báo cáo tài chính, do vậy báo cáo tài chính không phản ánh được một cách đầy đủ và xác thực. Thông thường, trong những trường hợp như vậy, các đơn vị kiểm toán đưa ra những yếu tố ngoại trừ để không chịu trách nhiệm về pháp lý. Để khắc phục tình trạng này cần thiết phải quy định rõ những nội dung trọng yếu không được ngoại trừ khi lập báo cáo kiểm toán báo cáo tài chính.

Tuy nhiên, việc yêu cầu đại diện chủ sở hữu đối với đơn vị được kiểm toán quy định những nội dung không được ngoại trừ trong báo cáo kiểm toán là không hợp lý vì đại diện chủ sở hữu doanh nghiệp cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn không phải là cơ quan quản lý nhà nước. Hơn nữa quy định như vậy sẽ dẫn đến việc mỗi đơn vị được kiểm toán có một quy định riêng, không thống nhất với nhau về những yếu tố không được ngoại trừ. Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng, Bộ Tài chính là cơ quan quản lý Nhà nước có trách nhiệm ban hành hệ thống tài khoản quốc gia, quy định chế độ tài chính doanh nghiệp và ban hành chuẩn mực kế toán, kiểm toán do đó, phải có trách nhiệm quy định nội dung trọng yếu không được ngoại trừ khi lập báo cáo kiểm toán báo cáo tài chính.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới