Chủ Nhật, 16/06/2024, 15:36
33.4 C
Ho Chi Minh City

Quốc hội bàn cãi chỉ tiêu tăng trưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quốc hội bàn cãi chỉ tiêu tăng trưởng

(TBKTSG Online) – Quan điểm của nhiều đại biểu Quốc hội trước ba kịch bản tăng trưởng kinh tế mà Chính phủ nêu ra để xin ý kiến là không nhất thiết tăng trưởng năm sau phải cao hơn năm trước.

Vấn đề đầu tiên mà Chính phủ muốn các đại biểu Quốc hội cho ý kiến ngay trong phiên thảo luận tổ thứ nhất của kỳ họp (17-10) là xem xét chọn con số tăng trưởng kinh tế GDP năm tới.

Theo ba kịch bản mà Chính phủ nêu ra, có ba mức: tăng trưởng 7%, 7,5% và 6,5% với các lý do giải thích đi kèm. Tuy nhiên, Chính phủ hướng các đại biểu thảo luận quanh con số 7% với lời giải thích: “Phương án này có nhiều ưu điểm nổi trội, phù hợp với xu thế phát triển, tốc độ tăng trưởng năm 2009 bằng hoặc cao hơn năm 2008; có căn cứ thực tiễn trong phát triển kinh tế và kiềm chế lạm phát ở nước ta trong thời gian qua.”

Nhưng bà Vũ Hồng Anh, đại biểu đoàn Hà Nội, cho rằng không nhất thiết phải đặt mục tiêu tăng trưởng 7% cho năm 2009. “Tại sao cứ nhất định đặt chỉ tiêu tăng trưởng năm sau phải cao hơn năm trước?”, bà chất vấn và nêu trường hợp quốc gia lớn và đang ổn định trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu như Trung Quốc cũng chỉ dự đoán năm nay tăng trưởng GDP 8% và năm sau là con số dưới 8%.

Ông Trần Du Lịch của đoàn TPHCM lập luận, ba quí vừa qua, GDP chỉ tăng 6,52% và Chính phủ cũng thừa nhận mức 7% năm nay là khó đạt được thì việc tiếp tục đưa ra con số đó cho dự đoán tăng trưởng 2009 là không phù hợp, thậm chí thể hiện dự báo không sát thực tế vì bức tranh kinh tế năm sau sẽ khó tiến triển một cách sáng sủa do khủng hoảng toàn cầu tác động mạnh.

Nhiều đại biểu khác như ông Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) lo ngại những vấn đề xác thực hơn, liên quan đến mức tăng trưởng thực chất của đời sống dân sinh hơn là tranh luận quanh con số GDP.

Ông băn khoăn khi đọc báo cáo của Chính phủ về số liệu thu nhập bình quân đầu người ở mức xấp xỉ 1.000 đô la: “Tôi không biết có xác thực không, theo tiêu chí nào, trong khi các điều kiện về an sinh giáo dục, bảo hiểm y tế, trợ giúp người nghèo vẫn chưa đảm bảo”.

Các đại biểu khác của Cần Thơ, Hà Tĩnh, Thanh Hóa cũng nêu ra rằng, trong những chuyến đi thực hiện các báo cáo giám sát chuyên đề ở các địa phương, họ tận mắt thấy đời sống của cử tri, đặc biệt là đồng bào nghèo đang còn phải vật lộn với miếng cơm, manh áo, cái đói, cái nghèo.

Đại biểu Trịnh Thị Giới (Thanh Hóa) cho biết, khi thực hiện chuyến giám sát ở Lai Châu hồi tháng 8, tiền hỗ trợ đồng bào trong đợt rét đậm đầu năm 2008 còn chưa chuyển về đến nơi. “Nhưng nếu về tháng 10 hay tháng 11 thì tiền hỗ trợ cũng chưa đến tay đồng bào được vì phải chuyển sang kế hoạch chi năm sau”, bà bức xúc.

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới