Chủ Nhật, 14/07/2024, 15:32
28.9 C
Ho Chi Minh City

Quốc Cường Gia Lai liên tiếp giải thể công ty con

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quốc Cường Gia Lai liên tiếp giải thể công ty con

V.Dũng

(KTSG Online) – Chỉ trong một thời gian ngắn Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) đã thông qua quyết định giải thể hai công ty con. Các công ty này là những đơn vị phụ trách phát triển dự án Phước Kiển (TPHCM) và các dự án bất động sản ở Bình Dương.

Quốc Cường Gia Lai liên tiếp giải thể công ty con
Dự án Phước Kiển Nhà Bè có quy mô hơn 90 ha vẫn chưa thể triển khai trong nhiều năm qua. Ảnh minh họa: Lê Quân

Mới đây, Hội đồng quản trị (HĐQT) của QCG vừa công bố thông tin về việc giải thể 2 công ty con là Công ty TNHH Bất động sản Quốc Cường Thuận An và Công ty TNHH Bất động sản Quốc Cường Phước Kiển. Ghi nhận tại báo cáo tài chính quí 1-2021, QCG đang sở hữu 80% vốn của Bất động sản Quốc Cường Phước Kiển (vốn điều lệ Công ty là 6 tỉ đồng) và 31% vốn của Bất động sản Quốc Cường Thuận An (vốn điều lệ hơn 355 tỉ đồng).

Được biết, Bất động sản Quốc Cường Phước Kiển được thành lập từ năm 2015. Tính đến năm 2020, Bất động sản Quốc Cường Phước Kiển vẫn chưa ghi nhận hoạt động doanh thu. Năm thành lập doanh nghiệp này cũng là năm QCG xúc tiến đền bù và lên kế hoạch phát triển dự án trọng điểm Phước Kiển Nhà Bè.

Đây cũng là dự án khiến QCG vướng vào khoản nợ hơn 2.000 tỉ đồng với BIDV nhiều năm trước. Phải đến năm 2017, khi Tập đoàn Sunny nhận chuyển nhượng một phần tại dự án này nhà phát triển bất động sản tại Gia Lai mới có thể tất toán khoản nợ trên.

Dự án Phước Kiển có diện tích 91 ha, dự kiến mang lại doanh thu hàng chục ngàn tỉ đồng cho QCG. Dự án được UBND TPHCM chấp thuận đầu tư từ 2017, phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 từ tháng 4-2017 tuy nhiên đến nay doanh nghiệp vẫn thể thực hiện.

Trong những năm qua bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT của QCG liên tiếp chia sẻ về khó khăn tại dự án này: "Đây là dự án mà Công ty rất tâm huyết, bỏ rất nhiều công sức. Dự án bất động sản gồm 7 bước thì Công ty đã hoàn thành được 5 bước. Đến tháng 4-2019, Công ty đã nhận được chấp thuận đầu tư hạ tầng (dự án lớn với tổng mức đầu tư 63.000 tỉ đồng, QCG phải ký quỹ 10%, tương ứng với 6.300 tỉ đồng). Nhưng từ khi nhận được chấp thuận đến nay là đã hơn 1 năm, Công ty gặp rất nhiều khó khăn và vẫn chưa thể thực hiện dự án".

Với việc chậm trễ trong pháp lý khiến dự án chưa thể triển khai, phía Sunny Island đã từng nhiều lần muốn rút lui khỏi dự án này.

Tuy nhiên sang đầu năm 2021, QCG bất ngờ khởi kiện Công ty cổ phần Đầu tư Sunny Island liên quan đến tranh chấp liên quan đến hợp đồng với đối tác là tại dự án Phước Kiển ra Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và đã được thụ lý.

Trong khi đó, đối với công ty TNHH Bất động sản Quốc Cường Thuận An, được lập ra từ tháng 2-2020 để thực hiện dự án tại Bình Dương. Như vậy, sau chưa đầy 2 năm thành lập, công ty này bị tuyên bố giải thể.

Được biết, trước khi quyết định giai thể hai công ty trên, HĐQT QCGL cũng đã thông qua việc thành lập Công ty cổ phần Diamond Bay với số vốn góp gần 150 tỉ đồng, tương đương 25% vốn của Diamond Bay.

Về tình hình kinh doanh chung của QCG trong quí 1-2021, ghi nhận doanh thu thuần tăng đột biến lên mức 347 tỉ đồng, gấp 4 lần cùng kỳ, nhờ bàn giao căn hộ cho khách hàng. Tuy nhiên, doanh thu hoạt động tài chính sụt giảm nghiêm trọng cộng với các loại chi phí tăng mạnh đã khiến lãi ròng ba tháng đầu năm của QCGL giảm 43% so với quí 1-2020, còn 17 tỉ đồng.

Tại ngày 31-3, tổng tài sản của QCGL ghi nhận hơn 10.000 tỉ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm. Nợ phải trả giảm 5%, về mức 5.790 tỉ đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới