Thứ Bảy, 22/06/2024, 00:30
25.6 C
Ho Chi Minh City

Quốc Cường Gia Lai bán vốn tại dự án lấn sông Hàn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quốc Cường Gia Lai bán vốn tại dự án lấn sông Hàn

Việt Dũng

(TBKTSG Online) – Quốc Cường Gia Lai sẽ tìm đối tác để bán lại 25% vốn góp tại công ty Bến du thuyền Đà Nẵng. Đây là doanh nghiệp phát triển dự án Marina Complex có một phần diện tích lấn sông Hàn từng bị tạm dừng để rà soát trước đó.

Đà Nẵng “cởi trói” cho dự án lấn sông Hàn của Quốc Cường Gia Lai

Quốc Cường Gia Lai sẽ bán thêm vốn tại công ty riêng của ông Nguyễn Quốc Cường

Quốc Cường Gia Lai bán vốn tại dự án lấn sông Hàn
Quốc Cường Gia Lai bán vốn tại doanh nghiệp phát triển dự án lấn sông Hàn. Ảnh: Thanh Niên

HĐQT Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai, vừa thông qua nghị quyết cho phép chuyển nhượng 25% vốn góp tại Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng với giá chuyển nhượng từ 75 tỉ đồng trở lên. Chủ tịch HĐQT của Quốc Cường Gia Lai là bà Nguyễn Thị Như Loan, mẹ của doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (còn được gọi là Cường Đô la), được ủy quyền tìm đối tác mua số vốn góp nêu trên, đàm phán ký kết hợp đồng chuyển nhượng vốn và các giấy tờ liên quan việc chuyển nhượng vốn góp.

Nghị quyết của QCG

Hiện Quốc Cường Gia Lai góp 90% vốn tại Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng với giá trị vốn góp 261 tỉ đồng. 10% vốn còn lại do bà Nguyễn Ngọc Huyền My (con gái bà Loan) đóng góp. Được biết, Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng thành lập năm 2011 và hiện có vốn điều lệ 290 tỉ đồng. Đây là đơn vị phát triển dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng với tên thương mại Marina Complex.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, Dự án Bất động sản và Bến du thuyền được UBND thành phố phê duyệt sơ đồ ranh giới tại Quyết định số 6652/QĐ-UBND ngày 28-8-2009, diện tích dự án 175.012m2; trong đó, diện tích sử dụng đất phần đất liền 105.520m2, diện tích sử dụng đất phần mặt nước 69.492m2. Tập đoàn VinaCapital được giao nghiên cứu dự án.

Năm 2011, UBND thành phố phê duyệt quy hoạch lần đầu tại Quyết định số 906/QĐ-UBND ngày 26-01-2011, phần ranh giới dự án được tính từ mép trong công trình đê, kè Mân Quang trở vào trong, tổng diện tích dự án 175.512 m2, trong đó diện tích đất phần đất liền 105.520 m2, diện tích đất mặt nước, cầu tàu 63.003 m2; khu vực phía sông quy hoạch 13 khối tháp cao tầng (từ 16-33 tầng) và các công trình bảo dưỡng du thuyền; đất công viên, cây xanh là 7.065 m2.

Sau đó, Tập đoàn VinaCapital đã chuyển nhượng cổ phần của Công ty TNHH Bất Động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai tiếp tục thực hiện.

Sau khi dự án về tay Quốc Cường Gia Lai (khoảng 5 năm trước), khu vực ven sông mới hoàn thành việc làm kè và đổ đất đã bồi lấp một diện tích nhiều ha mặt nước. Đến đầu năm nay, dự án gần hoàn tất việc đổ đất ra khu vực bờ kè tiếp giáp sông Hàn, dài 731 m và đang triển khai làm hạ tầng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và người dân thành phố đã phản đối dự án trên vì lo ảnh hưởng dòng chảy.

Trước những phản ứng của dư luận, hồi tháng 4 năm nay, UBND TP Đà Nẵng đã có Công văn số 2524/UBND giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị có liên quan làm việc với nhà đầu tư tạm dừng triển khai Dự án Bến du thuyền Đà Nẵng để kiểm tra, rà soát hồ sơ pháp lý của dự án.

Tháng trước, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng có động thái "cởi trói" cho dự án lấn sông Hàn của Quốc Cường Gia Lai khi thông báo 19 căn nhà ở riêng lẻ hình thành trong tương lai của Marina Complex đủ điều kiện được mở bán.

Không chỉ bán vốn tại công ty nói trên, Quốc Cường Gia Lai cũng đã thông qua chủ trương cơ cấu lại tỷ lệ sở hữu ở một số công ty khác. Gần đây nhất, Quốc Cường Gia Lai cũng ủy quyền cho bà Như Loan tìm đối tác để chuyển nhượng toàn bộ 18,6% cổ phần tại Công ty Chánh Nghĩa Quốc Cường với giá 132 tỉ đồng.

Công ty Chánh Nghĩa Quốc Cường được thành lập tháng 9-2018, có trụ sở tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô la) làm người đại diện theo pháp luật và giữ chức vụ tổng giám đốc. Công ty này đang phát triển một dự án căn hộ tại thành phố Thủ Dầu Một với diện tích 8.600 m2, quy mô hơn 1.100 căn hộ, dự kiến bàn giao vào năm 2021.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới