Thứ Ba, 25/06/2024, 02:33
26.7 C
Ho Chi Minh City

Quí 1: DN huy động được nhiều vốn gấp đôi năm trước qua sàn HOSE

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quí 1: DN huy động được nhiều vốn gấp đôi năm trước qua sàn HOSE

Hồng Phúc

Quí 1: DN huy động được nhiều vốn gấp đôi năm trước qua sàn HOSE
Khối lượng và giá trị giao dịch chứng khoán trên HOSE quý I năm nay. (Nguồn: HOSE)

(TBKTSG Online) – Trong quí 1-2014, các doanh  nghiệp, tổ chức đã huy động được qua Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) hơn 4.376 tỉ đồng vốn, gần gấp đôi so với quí 1 năm trước, theo nguồn dữ liệu của HOSE.

Trong quí 1 năm ngoái, các doanh nghiệp chỉ huy động được 2.314 tỉ đồng qua việc phát hành cổ phiếu trên thị trường chứng khoán TPHCM.

Theo HOSE trong quí 1 các doanh nghiệp niêm yết tại đây đã thực hiện 23 đợt phát hành bổ sung với hơn 482 triệu cổ phiếu; so với quí 1 năm ngoái thì giảm 3 đợt và giảm 40% số cổ phiếu phát hành bổ sung, nhưng giá trị thu về lại cao hơn nhiều.

Đáng chú ý là trong quí 1 vừa qua không có doanh nghiệp nào trên sàn HOSE thực hiện hủy niêm yết; trong khi cùng kỳ năm ngoái có 6 doanh nghiệp với 242 triệu cổ phiếu xin hủy niêm yết, ngừng giao dịch.

Ngoài ra, tổng giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán TPHCM còn tăng thêm 5% so với cuối năm ngoái nhờ việc niêm yết cổ phiếu của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Ngày 24-1 vừa qua, BIDV đã đăng ký niêm yết 2,8 tỉ cổ phiếu (mã BID) với giá chào sàn 18.700 đồng/cổ phiếu. Số cổ phiếu niêm yết mới của BIDV cao gấp 80 lần con số 35 triệu cổ phiếu mới mà một doanh nghiệp phát hành trong quí 1 năm ngoái.

Tính chung, đến ngày 31-3-2014 vừa qua, sàn HOSE có 342 đơn vị (công ty, quỹ đầu tư, trái phiếu) tham gia giao dịch với tổng khối lượng gần 30,3 tỉ cổ phiếu/trái phiếu/chứng chỉ quỹ, đạt giá trị hơn 309.253 tỉ đồng. Trong năm 2013, các đơn vị này đã đạt tăng trưởng doanh thu thuần so với cùng kỳ năm 2012 là 10,73%, và tăng trưởng lợi nhuận sau thuế so với cùng kỳ năm 2012 là 19,21%.

*

Sự gia tăng nguồn vốn huy động được qua HOSE góp phần giải tỏa  tâm lý lo lắng rằng thị trường chứng khoán đã yếu đi và xa rời chức năng huy động vốn cho doanh nghiệp; thay vào đó tinh thần tích cực đang trở lại.

Trong thời gian tới, theo Chủ tịch HOSE Trần Đắc Sinh, HOSE sẽ triển khai sản phẩm Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đầu tiên, đồng thời lấy ý kiến thành viên thị trường về các quy chế niêm yết, công bố thông tin, giao dịch và tạo lập thị trường đối với ETF.

HOSE  sẽ tiếp tục tiếp xúc các ngân hàng, các công ty đại chúng để mời họ lên niêm yết cổ phiếu, tiếp tục xây dựng chỉ số chung hai sàn chứng khoán tập trung (HOSE và HNX) và nghiên cứu xây dựng chỉ số iVN30, xây dựng dự thảo đề án và thông tư về sản phẩm Covered Warrant, rà soát cơ chế phát hành chứng chỉ lưu ký không hưởng quyền (NVDR).

Tuần qua HOSE và Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cũng đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong công tác đấu giá bán cổ phần và đưa các công ty đại chúng do SCIC quản lý vốn nhà nước lên niêm yết trên sàn chứng khoán.

Trụ sở mới hiện đại của HOSE, tòa nhà Exchange Tower tại góc đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Nguyễn Công Trứ, cũng chuẩn bị được đưa vào sử dụng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới