Thứ Ba, 18/06/2024, 13:37
34 C
Ho Chi Minh City

Què quặt thị trường bất động sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Què quặt thị trường bất động sản

Quang cảnh buổi toạ đàm – Ảnh: HỒNG VĂN

(SGTO) – Thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay què quặt, thậm chí chưa có một thị trường BĐS đúng nghĩa. Có chuyên gia còn ví thị trường này như một vở diễn trên sân khấu mà ở đó đang thiếu quá nhiều diễn viên.

Đây là nội dung được nhiều chuyên gia nêu ra tại buổi toạ đàm bàn tròn “Nhận diện thị trường BĐS và kiến nghị giải pháp phát triển bền vững” do TBKTSG tổ chức chiều ngày 2-11, sau khi có xảy ra cơn sốt BĐS cục bộ và những sự kiện gây chú ý như việc bán căn hộ của dự án The Vista hay Sky Garden trong tháng 10 qua.

Thiếu “diễn viên”

Giáo sư Vũ Xuân Trường, Việt kiều Úc đang giảng dạy tại Đại học Kiến trúc TPHCM, cho rằng mình là người đứng từ xa nhìn thị trường BĐS Việt Nam và ông nhận thấy thị trường này hiện đang thiếu nhiều “diễn viên”. “Điển hình là diễn viên Ngân hàng”, ông đặt câu hỏi: liệu người dân có thu nhập thấp, từ 800.000 đồng tới 2.000.000 đồng mỗi tháng có thể vay vốn ngân hàng mua nhà hay không. Và ông tự trả lời: “Tôi không tin những người có thu nhập thấp ở Việt Nam hiện nay tới ngân hàng mua nhà được tiếp đón trọng thể”.

Ông Trường ví von thị trường BĐS hiện nay chỉ là một “ổ” nhỏ, một góc nhà chứ chưa phải là một căn nhà. Sở dĩ nhiều người đổ xô đi mua nhà vì có quá ít nhà để mua, na ná như thị trường chứng khoán, có quá ít loại cổ phiếu cho người đầu tư lựa chọn.

Ông Nguyễn Đăng Sơn, Viện phó Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng (IUSID) tiếp lời giáo sư Trường: mới chỉ là “ổ” nhỏ nhưng luật pháp chạy theo không kịp và ông chỉ ra còn thiếu “diễn viên” là tầng lớp môi giới BĐS.

Một “diễn viên” khác không kém phần quan trọng là luật pháp của nhà nước. Ông Trần Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Viên Nam (Vinaland), cho rằng cơn sốt đất hiện nay có nhiều lỗi thuộc về nhà nước. Luật pháp hiện chỉ thừa nhận giao dịch nhà đất có sổ đỏ, sổ hồng, trong khi nhà đầu cơ, nhà đầu tư trung gian, như trường hợp The Vista hay Sky Garden, đăng ký mua và bán lại bằng hợp đồng sang tay mà đây là loại hợp đồng mà nhà nước không thừa nhận và thành ra chẳng điều tiết được thuế từ các giao dịch này.

Ông Vũ Xuân Trường (người cầm micro) đang than phiền thị trường bất động sản của Việt Nam hiện đang thiếu nhiều “diễn viên” – Ảnh: HỒNG VĂN

“Không biết người ta xây dựng Luật Kinh doanh BĐS để làm gì?” ông hỏi khi mà luật này thiếu các quy định về cho vay cầm cố, giao dịch cho hợp đồng hình thành ở tương lai đang phổ biến ở các dự án hiện nay. “Diễn viên luật pháp không có thực tế, thậm chí không có kiến thức thị trường nên khi luật ra đời chẳng ăn nhập gì với diễn biến ở thị trường BĐS”, ông Hoàng chê trách.

Chuyên gia tài chính Huy Nam, cho rằng sự kiện The Vista hay Sky Garden xảy ra với cảnh nhiều người chen lấn đăng ký mua dù giá rất cao là do luật pháp hiện nay chưa công nhận thị trường đầu tư, trong đó có đầu cơ.

“Bây giờ nó giống như thị trường cổ phiếu, người ta săn lùng mua năm làm việc, mua quyền mua cổ phiếu, còn ở BĐS, người ta tranh nhau quyền đăng ký mua căn hộ để bán lại”, ông Nam nói. Theo ông, thị trường BĐS không đơn thuần dành cho người tiêu dùng, mà phải có phân khúc của nhà đầu tư, đầu cơ. Nhưng tiếc là hiện nay nhà nước đang né tránh điều này.

Ông Trần Minh Hoàng tiếp lời: “Thị trường có nhu cầu mua bán nhà không phải để ở và liệu nếu không có nhà đầu tư trung gian, nhà đầu cơ thì nhà đầu tư dự án có dám sản xuất hay không”. Và ông Hoàng nhận định, phần lớn nhà đầu tư dự án BĐS hiện nay yên tâm bỏ vốn vào đầu tư là vì họ “nhìn” thấy tầng lớp đầu tư trung gian. Chỉ có nhà đầu tư trung gian mới dám bỏ tiền mua 5 hay 10 căn hộ chứ không ai mua để ở mà mua như vậy.

Coi chừng “đóng băng”

Từ chuyện thiếu “diễn viên” nên thị trường BĐS hiện nay gần như què quặt. Nhà nước vừa quản lý quá chặt ở một số thủ tục, quy trình, lại vừa quá lỏng lẻo. Ông Huy Nam cho biết Nhà nước lâu nay chỉ quan tâm và nói nhiều đến nhà ở cho người có thu nhập trung bình và thấp. Trong khi đất nước giàu lên, nhiều người giàu lên từ đầu tư chứng khoán, hay thu nhập cao nhờ làm việc cho các công ty nước ngoài, họ rất cần nhà cao cấp, giá trị lớn. Đây là nhu cầu chính đáng và đã góp phần tạo ta sự kiện The Vista hay Sky Garden.

“Do vậy mà Nhà nước không nên quá vội vàng, nếu vội vàng đưa ra liệu pháp cứng rắn có khi phản tác dụng, làm đóng băng thị trường”, ông Nam nói.

Ông Nguyễn Đăng Sơn nói rằng báo chí và một số chuyên gia thấy sốt cục bộ đất dự án căn hộ cao cấp và kết luận thị trường đang “dị thường” là không đúng. Ông nói nó chỉ biến dạng ở góc này hay góc kia, tức biến dạng ở phân khúc căn hộ cao cấp, căn hộ ở các quận ven nằm trong quy hoạch mở rộng các tuyền đường lớn như quận 2, quận 7, Thủ Đức. Ông đồng tình với một số chuyên gia trong buổi tọa đàm là dùng chính sách thuế để điều tiết nhưng đừng nên hy vọng thuế sẽ làm giá BĐS rớt ngay.

“Thị trường BĐS hiện nay có “bàn tay vô hình” đều đặn chi phối nhưng “bàn tay hữu hình” của nhà nước lúc thì vung tay quá cao, lúc thì buông lỏng”, ông Sơn nói. Buông lỏng ở đây, theo ông, là nhà đầu tư, nhà môi giới và người dân đang thiếu thông tin quy hoạch, thông tin giá cả nên nếu nhà nước thấy sốt cục bộ mà dùng biện pháp mạnh thì không khéo chuyển qua đóng băng.

Ông Lâm Văn Chúc, Tổng giám đốc Công ty Sài Gòn Địa ốc Phúc Đức, cho rằng hàng hoá trên thị trường BĐS đang quá khan hiếm nên xảy ra như vậy chứ nếu có hàng chục dự án như The Vista hay Sky Garden thì thị trường sẽ điều chỉnh ngay, chẳng cần chính sách gì to tát.

Bà Nguyễn Cẩm Vân, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM, đồng tình với các chuyên gia tham dự tọa đàm, cho rằng không nên thấy sốt mà Nhà nước dùng biện pháp hành chính để cắt sốt, rất có thể sẽ xảy ra đóng băng như cơn sốt nhà đất năm 1993 hay năm 2000.

Bà cho biết Sở Tài nguyên-Môi trường đã nhiều lần kiến nghị sửa đổi chính sách thuế BĐS cho phù hợp với tình hình thị trường hiện nay. Chính sách thuế đúng đắn, thừa nhận người môi giới, người kinh doanh trung gian BĐS và điều tiết bằng công cụ thuế là cách để thị trường BĐS phát triển bền vững mà nhiều chuyên gia trong buổi tọa đàm thừa nhận.

Một trong những lý do tạo cơn sốt cục bộ trong thời gian gần đây là do thiếu thông tin, nhà nước thiếu minh bạch trong việc công bố thông tin. Bà Vân thông báo rằng hiện nay có vài chục dự án lớn, có dự án quy mô 10-20 héc ta đang xếp hàng chờ duyệt với tổng diện tích hơn 200 héc ta. Nhiều chuyên gia trong buổi toạ đàm cho rằng thông tin mà bà Vân đưa ra chứng tỏ trong vài năm nữa, nguồn cung BĐS sẽ rất dồi dào, tự thân thị trường sẽ tự điều chỉnh khi cung tăng.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới