Thứ Sáu, 14/06/2024, 06:47
28.9 C
Ho Chi Minh City

Quảng Ninh: Có thể tạm dừng đóng tàu du lịch vỏ gỗ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quảng Ninh: Có thể tạm dừng đóng tàu du lịch vỏ gỗ

Đào Loan

Rất nhiều tàu du lịch ở vịnh Hạ Long là tàu gỗ – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh đã trình UBND tỉnh dự thảo về chủ trương đóng tàu du lịch mới trên vịnh Hạ Long. Theo đó, sở đề nghị tạm dừng đóng tàu vỏ gỗ, thay thế bằng vỏ nhôm, loại bỏ các tàu không đủ điều kiện để đóng tàu mới thay thế.

Cũng theo dự thảo này, việc đóng tàu mới sẽ được kiểm soát gắt gao để bảo đảm an toàn và chất lượng dịch vụ. Doanh nghiệp muốn đóng tàu mới ngoài việc phải đảm bảo các quy định hiện hành và quyết định 716/2011/QĐ-UBND còn phải lập dự án báo cáo các ngành chức năng thẩm định theo quy định và trình UBND tỉnh phê duyệt.

Quyết định 716/2011/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc quản lý hoạt động tàu vận chuyển khách tham quan du lịch và tàu lưu trú khách du lịch trên vịnh Hạ Long mới được ban hành ngày 15-3-2011, sau tai nạn chìm tàu Trường Hải 06 làm chết 12 người tại Hạ Long. Quyết định này quy định rất nhiều điều khoản về tiêu chuẩn kỹ thuật, con người, dịch vụ… để kinh doanh dịch vụ này. Theo đó, tỉnh Quảng Ninh cũng phân loại 4 loại tàu được phép hoạt động tại vịnh gồm: tàu đạt tiêu chuẩn hoạt động, hạng ba, hạng hai và hạng nhất, mỗi loại có yêu cầu kỹ thuật, tuổi thọ riêng.

Hiện tại, có gần 500 tàu kinh doanh dịch vụ tham quan du lịch và nghỉ đêm cho khách tại vịnh Hạ Long, rất nhiều tàu trong số này là tàu gỗ.

Trong cuộc thảo luận về tình hình hoạt động của các phương tiện đường thủy phục vụ du lịch trên cả nước, Tổng cục Du lịch cũng đã đề nghị nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn cho du khách, trong đó có việc hạn chế và tiến tới chấm dứt việc chuyển đổi từ tàu cá, tàu hàng thành tàu du lịch.

Hiện tại, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng đang xây dựng thông tư liên tịch về đảm bảo an toàn giao thông trong hoạt động du lịch.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới