Chủ Nhật, 19/05/2024, 00:12
33 C
Ho Chi Minh City

Quảng Ninh cần dời dân khỏi vùng sạt lở do khai thác than

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quảng Ninh cần dời dân khỏi vùng sạt lở do khai thác than

Văn Nam

Quảng Ninh cần dời dân khỏi vùng sạt lở do khai thác than
Một mỏ than lộ thiên ở Quảng Ninh – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – UBND tỉnh Quảng Ninh đã trình Thủ tướng Chính phủ đề án di dời dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, vùng nguy hiểm với tổng kinh phí khoảng 1.900 tỉ đồng.

Tại cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương ngày 29-12, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết tỉnh này có đến 2.138 hộ dân cần được di dời ra khỏi vùng nguy hiểm.

Ông Long kiến nghị Chính phủ cho Quảng Ninh có cơ chế để tăng nguồn thu, cho phép địa phương này giữ lại 100% thuế bảo vệ môi trường (hiện nay nộp lên ngân sách trung ương 30%); tăng tỉ lệ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản được giữ lại cho ngân sách của tỉnh để giải quyết các hậu quả liên quan đến khai thác than.

Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh có nhiều mỏ than nhưng phần lớn tiền cấp quyền khai thai thác khoáng sản phải nộp về ngân sách trung ương.

Theo ông Long, hậu quả của khai thác than không chỉ có từ khi cấp phép khai thác than mà từ hàng trăm năm tích lại nên cần cơ chế giải quyết triệt để, tránh xảy ra thiệt hại khi có các trận mưa lũ lịch sử như vừa qua.

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, đợt mưa lũ mới đây trên địa bàn tỉnh này gây thiệt hại lên đến 2.700 tỉ đồng.

Theo một số chuyên gia năng lượng và môi trường, than đá hiện được khai thác và bán với giá khá rẻ bởi người ta vẫn chưa tính đúng, tính đủ toàn bộ các tác động xấu của quá trình khai thác, vận chuyển và tiêu thụ than đến sức khỏe con người, tàn phá môi trường và suy thoái tài nguyên trong tương lai.

Các chuyên gia cho rằng, giá trị than đá trên thị trường nói chung và giá các loại nhiên liệu địa khai chỉ được tính toán dựa trên chi phí sản xuất, lao động, vốn đầu tư bỏ ra và chẳng ai tính toán những tác động đến môi trường, chẳng hạn như tác động đến chất lượng nguồn nước, sức khỏe của công nhân ngành than, tiềm năng du lịch địa phương bị đe dọa bởi ô nhiễm bụi từ hoạt động khai thác, tác động đến biến đổi khí hậu.

Xem thêm:

>> Chuyên gia ngành than: “TKV đang tự chặt chân mình!”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới