Thứ Ba, 16/07/2024, 15:32
30.6 C
Ho Chi Minh City

Quảng Nam yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án khu đô thị du lịch 125 ha

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quảng Nam yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án khu đô thị du lịch 125 ha

Nhân Tâm

(KTSG Online) – Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, vừa yêu cầu rà soát lại việc đầu tư Khu đô thị An Bàng tại khu vực biển An Bàng, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam để đẩy nhanh tiến độ sau hơn 2 năm được cấp phép.

Quảng Nam yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án khu đô thị du lịch 125 ha
Sơ đồ dự án Khu đô thị An Bàng tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: UBND tỉnh Quảng Nam cung cấp

Dự án Khu thương mại dịch vụ nghỉ dưỡng An Bàng (hay còn gọi tắt là Khu đô thị An Bàng) có diện tích hơn 125,6ha và tổng vốn là 600 tỉ đồng. Dự án được cấp phép cho Công ty TNHH phát triển đô thị An Bàng đầu tư vào đầu năm 2019.

Sau hơn hai năm được cấp phép, dự án vẫn chưa thể triển khai cho dù được phê duyệt 1/500 quy hoạch vì có nhiều vướng mắc về đất đai và thủ tục. Vì vậy, ông Thanh mới đây đã có những chỉ đạo với các bên liên quan để tháo gỡ các vướng mắc để đẩy nhanh dự án, tạo động lực phát triển sau khi dịch được kiểm soát.

Theo đó, Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Hội An và các Sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức rà soát, đánh giá lại toàn bộ hồ sơ Quy hoạch phân khu Khu đô thị An Bàng để xem xét, đề xuất điều chỉnh cho phù hợp với hiện trạng sử dụng đất và tình hình đầu tư, xây dựng theo quy hoạch đã được phê duyệt, các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành trước khi thẩm định, phê duyệt Quy hoạch chi tiết (1/500) Khu thương mại dịch vụ nghỉ dưỡng An Bàng (giai đoạn 1) và các đồ án quy hoạch chi tiết khác để triển khai thực hiện dự án trong Khu đô thị An Bàng.

Trong đó, ông Thanh đề nghị lưu ý hệ thống giao thông đối nội và đối ngoại, các khu chức năng trong quy hoạch phân khu; ưu tiên điều chỉnh để bố trí quỹ đất phát triển các công trình công cộng, các khu chức năng đủ lớn để tổ chức các sự kiện mang tầm khu vực; xem lại tính hợp lý của việc bố trí quy hoạch, đầu tư các căn hộ cao tầng; bổ sung quy hoạch về phía biển và giải pháp bảo vệ bờ biển vào đồ án quy hoạch phân khu.

UBND thành phố Hội An được chỉ đạo tập trung đầu tư, hình thành quỹ đất tái định cư tại Phân khu 1 để bố trí, sắp xếp dân cư, tạo quỹ đất thực hiện dự án; đồng thời, nghiên cứu, rà soát quỹ đất để bố trí xen cư tại các khu vực chỉnh trang hiện trạng, dân cư sống tập trung theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 3826/UBND-KTN ngày 25-6-2021 về việc tăng cường quản lý công tác lập quy hoạch và triển khai thực hiện các dự án khu dân cư, khu đô thị, chỉnh trang, sắp xếp dân cư.

Trong khi đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan và UBND thành phố Hội An rà soát lại toàn bộ thủ tục đầu tư theo Quyết định chủ trương đầu tư số 442/QĐ-UBND ngày 15-02-2019 của UBND tỉnh cũng như phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính làm rõ cơ chế đầu tư, cơ chế giải phóng mặt bằng; phạm vi, khu vực nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án, khu vực bàn giao quỹ đất lại cho Nhà nước để đầu tư các công trình công cộng, công trình hạ tầng xã hội dùng chung; phương thức, cơ chế tài chính, thủ tục bàn giao quỹ đất cho Nhà nước, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính và khấu trừ chi phí liên quan,…

Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng sẽ làm việc với Công ty TNHH Phát triển đô thị An Bàng, UBND thành phố Hội An tính toán lại khả năng đầu tư theo quy hoạch phân khu được duyệt và nội dung quyết định chủ trương đầu tư; xác định các khu vực, công trình, dự án do nhà đầu tư triển khai thực hiện để quản lý, vận hành, khai thác…

Một góc khu biển An Bàng những ngày chưa giãn cách xã hội. Ảnh: Hà Lương

Theo tìm hiểu, dự án đước cấp phép đầu năm 2019 với diện tích hơn 125,6 ha đất. Phần diện tích này đã trừ diện tích của phân khu 1, tách riêng để làm khu tái định cư do UBND thành phố Hội An làm chủ đầu tư.

Dự án gồm các hạng mục như Khu thương mại – dịch vụ (gồm đất khách sạn và trung tâm hội nghị) với diện tích 75 ha, chiếm 5,98% tổng diện tích; Khu resort ven sông (gồm đất villa đồng cỏ, đất villa ruộng lúa, đất khách sạn ven sông, cây xanh cảnh quan, ruộng lúa) với diện tích 20,8 ha, chiếm tỷ lệ 16,63%; Khu quảng trường trung tâm (gồm đất công trình công cộng, đất không gian mở (quảng trường lễ hội)), với diện tích 1,84 ha; Khu công viên (gồm đất cây xanh và đất công trình dịch vụ) với diện tích 118.475 m2.

Bên cạnh đó là diện tích dành cho khu dịch vụ ven biển, cây xanh mặt nước, hạ tầng kỹ thuật,…

Mục tiêu dự án nhằm đầu tư xây dựng các khu chức năng gồm khu thương mại dịch vụ, khu villa, khu resort ven sông, khu quảng trường trung tâm, khu dịch vụ ven biển và các khu phụ trợ kèm theo.

Theo lúc đó, dự kiến vào tháng 9-2019 giai đoạn 1 dự án sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

Đến đầu năm 2020, UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch chi tiết 1/500 Khu thương mại dịch vụ nghỉ dưỡng An Bàng (giai đoạn 1).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới