Thứ Ba, 18/06/2024, 02:58
27.8 C
Ho Chi Minh City

Quảng Nam thiếu nước!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quảng Nam thiếu nước!

Văn Nam

Quảng Nam thiếu nước!
Thủy điện A Vương ở thượng nguồn sông Vu Gia tỉnh Quảng Nam. Ảnh Internet

(TBKTSG Online) – Mới vào đầu mùa khô nhưng tỉnh Quảng Nam đã đối mặt với nguy cơ khô hạn và xâm nhập mặn, một phần do thiếu mưa nhưng cũng do các hồ thủy điện tích nước.

Tình hình khô hạn đe dọa sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân vùng đồng bằng đã buộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Quảng Nam phải gửi công văn cảnh báo đến các nhà máy thủy điện nằm trên thượng nguồn các dòng sông lớn của tỉnh.

Văn bản về phòng chống hạn và nhiễm mặn năm 2014 phát hành ngày 28-2 của Sở NN&PTNT Quảng Nam nhận định: “Do lượng mưa, dòng chảy các con sông đều ở mức thấp và tình hình này có khả năng kéo dài trong vụ Đông Xuân 2013 – 2014, nguy cơ thiếu nước, khô hạn là rất lớn; mặn có khả năng xâm nhập vào vùng hạ du các con sông Vu Gia, Thu Bồn và Bàn Thạch”.

Văn bản đã được gởi tới các nhà máy thủy điện A Vương, Đắk Mi 4, Sông Tranh 2 và các quận huyện tại Quảng Nam.

>> Thủy điện ngưng phát điện để cứu lúa

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quảng Nam, lượng mưa từ tháng 12-2013 đến tháng 2-2014 giảm khoảng 65-85% so với trung bình nhiều năm; dòng chảy trên các sông đang hạ thấp dần, vùng hạ du các sông chịu ảnh hưởng mạnh của thủy triều, xâm nhập mặn.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm nay (3-3), ông Bùi Đức Long, Trưởng phòng dự báo thủy văn khu vực Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn trung ương cho biết, dự báo trong tháng 3, tháng 4 tới sẽ xảy ra tình trạng khô hạn cục bộ trên các khu vực hạ du của miền Trung.

Cùng thời gian này năm ngoái, đầu tháng 3-2013, khô hạn ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của các nhà máy thủy điện miền Trung; một số nhà máy phải phát điện cầm chừng hoặc ngưng phát điện hẳn để xả nước cứu cây lúa vụ hè thu vào tháng 5, tháng 6. Tuy nhiên, không rõ năm nay các nhà máy thủy điện có hành xử giống như năm ngoái hay không.

Ông Long của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn cho biết, hiện nay mực nước sông Cái ở Nha Trang tại Đồng Trăng đã xuống tới mức thấp nhất trong lịch sử (2,48 mét) do các nhà máy thủy điện thượng nguồn chặn dòng, không xả nước.

Tương tự,  Đà Nẵng và Quảng Nam cũng đang chịu cảnh thiếu nước, xâm nhập mặn do các nhà máy thủy điện thượng nguồn không xả nước.

Qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm nay, ông Võ Tấn Dũng, Phó Ban quản lý thủy điện Đắk Mi 4 cho biết hiện nay nước từ thượng nguồn đổ về thủy điện đang rất thiếu.

Ông Dũng cho biết, thông thường những tháng đầu năm, nước thượng nguồn đổ về hồ thủy điện tới 60-70 m3/giây, nhưng các tháng đầu năm 2014 chỉ đạt 30-40 m3/giây và hiện nay chỉ còn 20 m3/giây. Cao trình mực nước hồ thủy điện Đắk Mi 4 hiện là 256 mét, thấp hơn mực nước dâng bình thường là 258 mét, cho nên nhà máy vừa phát điện nhưng vừa tích nước để đảm bảo phát điện.

Hiện nay khu vực hạ du sông Thu Bồn (nằm dưới thủy điện Đắk Mi 4, A Vương, Sông Tranh) đang phải đối mặt với khô hạn và xâm nhập mặn, ảnh hưởng đến nhiều cánh đồng lúa.

Trong văn bản gới đến các đơn vị vận hành thủy điện ngày 28-2 vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam đề nghị các nhà máy thủy điện nói trên báo cáo kế hoạch xả nước phát điện về Chi cục Thủy lợi Quảng Nam hàng ngày để tỉnh theo dõi, đề xuất kế hoạch phát điện phù hợp với nhu cầu sử dụng nước của hạ du.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới