Thứ Bảy, 22/06/2024, 23:07
27.3 C
Ho Chi Minh City

Quảng Nam: phá đê chắn sóng để nuôi tôm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quảng Nam: phá đê chắn sóng để nuôi tôm

Hồ tôm nằm ngay trước nhà của chị Nguyễn Thị Cúc. Ảnh: Khải Phong

(TBKTSG Online) – Từ đầu năm 2008 này, khi nhiều người ở huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam nuôi thành công con tôm chân trắng, nhiều hộ dân của hai làng Phương Tân (xã Bình Nam) và Kỳ Trân (xã Bình Hải) cũng trong huyện này thi nhau nuôi tôm.

Tại hai địa phương này, nhiều ao nuôi tôm san sát nhau ngay cạnh nhà dân. Có nhà bị bao bọc bốn bề bởi ao tôm, người ta nuôi tôm ngay trong sân nhà, ngay bên hiên, sau hè…

Điều này đã khiến cho nguồn nước ở đây bị ô nhiễm nặng. Hàng chục giếng uống bị nhiễm mặn do việc dẫn nước biển vào nuôi tôm. Đến mùa thu hoạch, đáy ao bị quật lên bốc mùi hôi thối, gây ô nhiểm cả làng. Một số nông dân trồng lúa còn cho rằng lúa của họ bị đỏ đòng chết ở vụ hè thu vừa rồi chính là do nguồn nước tưới bị nhiễm mặn của ao tôm.

Chưa hết, một số nông dân do không có đất vườn đã ra vùng ven biển phá rừng ngập mặn để nuôi tôm, thậm chí phá cả đê chắn sóng.

Theo ông Trần Tấn Cang, Chủ tịch xã Bình Hải, đã có hơn một cây số đê chắn sóng của xã ông bị dân nuôi tôm san bằng.

Con đê này được xây dựng từ 1975 nhằm chắn cát, chắn sóng, gió và giảm thiểu tác hại của bão. Đến mùa mưa bão người dân Bình Hải phơi mình ra chịu trận. 

Được biết, việc nuôi tôm chân trắng trong nhà, ngoài rừng và trên đê Bình Nam, Bình Hải bắt đầu từ đầu năm 2008 này khi người dân thấy một số hộ nuôi (theo dự án) trúng lớn. Bắt đầu chỉ một vài hộ làm theo, chính quyền phát hiện nhưng xử lý không nghiêm nên dẫn đến nhiều hộ khác làm theo.

Hiện hai xã trên có khoảng 50 hộ nuôi tôm chân trắng không có quy hoạch. Bà con đã vay, mượn cả tỉ đồng để đổ vào con tôm, nếu chính quyền cương quyết cưỡng chế lấp ao thì nhiều gia đình phá sản, nhưng không cương quyết thì làng xóm xào xáo, môi trường ô nhiễm trầm trọng.

KHẢI PHONG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới