Thứ Hai, 24/06/2024, 06:34
26.7 C
Ho Chi Minh City

Quảng Nam: Mực khô rớt giá thảm hại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quảng Nam: Mực khô rớt giá thảm hại

Giá mực khô ở Quảng Nam giảm mạnh. Ảnh: Khải Phong

(TBKTSG Online) – Ngày 21-7, giá mực khô tại nhiều tỉnh duyên hải miền Trung chỉ còn 30 – 35 triệu đồng/tấn, chỉ bằng nửa giá của hai tháng trước.

Không chỉ rớt giá, ngư dân ở Quảng Nam không thể bán được mực. Rất nhiều tàu câu mực ở Quảng Nam sau khi vào bờ cả tuần lễ vẫn không tìm được người mua, lại phải dong tàu ra Đà Nẵng, hoặc vào Quy Nhơn để bán.  

Tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, hiện có trên 20 chiếc tàu phải vào Quy Nhơn để bán mực, không những giá quá rẻ (30 – 35 triệu đồng/tấn), mà còn bị người mua thiếu nợ. Có 17 người bán hàng đã gần hai tháng mà vẫn chưa lấy được tiền bán mực.  

Những tàu câu mực thường đi chuyến biển dài hai hoặc ba tháng, phí tổn khoảng 300 – 400 triệu đồng. Nếu tàu nào trúng, câu được 15 tấn thì lỗ ít, phần lớn chỉ được 10 tấn, mỗi tàu chịu lỗ cả trăm triệu đồng.

Lại thêm giá dầu tăng, cách đây một tháng giá dầu 13.900 đồng/lít, nay giá dầu đã lên gần 16.000 đồng/lít nên ngư dân câu mực càng không dám ra khơi.  

Chỉ riêng xã Tam Giang (xã có nhiều tàu câu mực nhất tỉnh Quảng Nam – 58 chiếc) đã có 50 chiếc nằm bờ; trong đó, nhiều tàu nằm bờ đã 20 ngày qua. Ước tính phải đến 100 chiếc tàu của Quảng Nam nằm bờ vì làm ăn lỗ lã, dẫn đến số lao động nghề biển bị thất nghiệp ít nhất 2.000 người.  

Trong khi đó, ngư dân Quảng Nam vẫn chưa được hưởng trợ giúp từ chủ trương hỗ trợ xăng dầu cho ngư dân theo quyết định 289/QĐ/TTg ngày 18-3-2008 của Thủ tướng Chính phủ.

Được biết, Bộ Tài chính đã rót về cho Quảng Nam 40,6 tỉ đồng (trong tổng số 58 tỉ đồng do tỉnh đề nghị), nhưng để tiền này về đến tay ngư dân, theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, phải 1 tháng nữa.  

KHẢI PHONG  

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới