Chủ Nhật, 16/06/2024, 13:33
33.4 C
Ho Chi Minh City

Quảng Nam lấy ‘du lịch xanh’ làm điểm tựa để khôi phục du lịch

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ tiêu chí du lịch xanh do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam và Hiệp hội Du lịch Quảng Nam xây dựng đang được trình duyệt và sẽ sớm đưa vào thực thi cùng với kế hoạch mở cửa du lịch của tỉnh miền Trung này.

Khách du lịch trải nghiệm du lịch xanh, sinh thái, an toàn là mục tiêu mà ngành du lịch Quảng Nam đang hướng tới khi khôi phục du lịch. Ảnh chụp lúc dịch chưa bùng phát tại Việt Nam. Ảnh: Nhân Tâm

Bộ tiêu chí này có thể ban hành trong tháng 11-2021, ông Lê Ngọc Tường, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam, nói và cho biết thêm việc này phù hợp với kế hoạch của tỉnh Quảng Nam khi khôi phục lại du lịch. Đó là hướng đến điểm xanh, an toàn.

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Nam vừa công bố kế hoạch mở cửa đón khách du lịch nội địa và quốc tế đến Quảng Nam trong tình hình mới theo bốn giai đoạn.

Quảng bá hình ảnh du lịch Quảng Nam với thông điệp “Du lịch xanh Quảng Nam”, khẳng định thương hiệu điểm đến của du lịch Quảng Nam là mục tiêu của kế hoạch này.

“Quảng Nam sẽ đẩy mạnh một số giải pháp như xây dựng sản phẩm hướng đến du lịch xanh, tạo điểm nhấn với điểm đến xanh, vùng xanh và an toàn”, ông Trần Văn Tân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết tại hội nghị tổ chức hôm qua, 21-10.

Cụ thể, Quảng Nam sẽ hoàn thiện, nâng cao chất lượng các điểm đến, sản phẩm dịch vụ du lịch để mở cửa đón khách; xây dựng các tour du lịch ngắn ngày dành cho nhóm nhỏ, gia đình với các chương trình, gói sản phẩm du lịch an toàn, tuyến du lịch xanh kèm các ưu đãi, khuyến mãi, trong đó tập trung vào sản phẩm du lịch xanh, du lịch biển đảo, du lịch sinh thái, golf, trải nghiệm và nghỉ dưỡng bên cạnh đẩy mạnh các hoạt động du lịch hướng tới khu vực miền núi và nông thôn.

Các doanh nghiệp du lịch xây dựng kế hoạch cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị, vệ sinh môi trường; khuyến khích doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ hiện có và xây dựng các gói sản phẩm kích cầu với các ưu đãi, cam kết về chất lượng, các sản phẩm du lịch mới theo hướng sản phẩm, dịch vụ du lịch xanh, an toàn, hấp dẫn vừa đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách du lịch vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Theo kế hoạch mở cửa này của tỉnh Quảng Nam, cuối tháng 10 khi tất cả lao động ngành du lịch được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine sau 14 ngày, tỉnh sẽ đón nguồn khách du lịch (cư trú tại vùng xanh, vùng vàng và vùng cam) trong tỉnh là người dân địa phương, người đang sinh sống, làm việc tại Quảng Nam và khách du lịch từ các tỉnh, thành phố gần kề gắn với quy trình kiểm soát phòng chống dịch an toàn.

“Đầu tháng 12-2021 khi tất cả lao động ngành du lịch được tiêm đủ 2 mũi vaccine sau 14 ngày chúng tôi sẽ thí điểm đón khách du lịch (cư trú tại vùng xanh, vùng vàng và vùng cam) tại các tỉnh, thành phố trên cả nước”, ông Tường nói và cho biết thêm giai đoạn 2 này sẽ theo mô hình “bong bóng du lịch” – khách đi tour khép kín qua công ty lữ hành gắn với quy trình kiểm soát phòng, chống dịch an toàn.

Trong khi đó, giai đoạn 3 sẽ được thực hiện từ đầu tháng 1-2022 qua việc mở rộng đón khách (cư trú tại vùng xanh, vùng vàng và vùng cam) tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng… Khách có thể lựa chọn hình thức đi theo tour trọn gói, khép kín của các công ty lữ hành tổ chức hoặc khách đi lẻ tự chọn dịch vụ gắn với quy trình kiểm soát phòng, chống dịch an toàn bảo đảm sự linh hoạt, thuận lợi cho khách du lịch.

Chương trình tour/combo, hoạt động tham quan, du lịch, vui chơi giải trí dành cho khách nội địa các tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ được triển khai trong giai đoạn này.

Và ngay khi Quảng Nam được cơ quan có thẩm quyền cho phép đón khách quốc tế thì tỉnh miền Trung sẽ khai thác giai đoạn 4.

Thực hiện nghiêm quy định 5K, có mã QR và phải sử dụng mã QR khi tham gia các dịch vụ du lịch, cư trú tại địa bàn cấp xã (xã, phường, thị trấn) thuộc vùng xanh, vùng vàng và vùng cam và xét nghiệm khi khách có các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi… là những điều kiện chung khi tham gia du lịch tại Quảng Nam.

Để thực hiện được kế hoạch mở cửa này, Quảng Nam sẽ ưu tiên sớm tiêm vaccine mũi 1 đợt 2 và triển khai tiêm mũi 2 cho lao động ngành du lịch theo lộ trình khôi phục hoạt động du lịch.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới