Thứ Hai, 24/06/2024, 11:45
25 C
Ho Chi Minh City

Quảng Nam: Khôi phục hát múa bả trạo trong lễ cầu ngư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quảng Nam: Khôi phục hát múa bả trạo trong lễ cầu ngư

Trương Chi         

Hát múa bả trạo trong lễ hội cầu ngư ở Bình Định. Ảnh: baobinhdinh.com.vn

(TBKTSG Online) – Ông Đinh Hài, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, cho biết hội đồng khoa học tỉnh vừa xét duyệt đề cương “Hát múa bả trạo” trong lễ hội cầu ngư Quảng Nam do sở thực hiện.

Theo ông Hài, đề tài không đi sâu vào lễ hội cầu ngư mà sẽ tập trung đi sâu nghiên cứu, sưu tầm và tìm hiểu nguồn gốc hình thành hát múa bả trạo và việc trình diễn trong lễ hội cầu ngư ở các vùng biển Quảng Nam. Đặc biệt, đề tài chú trọng nghiên cứu đến âm nhạc, vũ điệu trình diễn hát múa bả trạo; xem xét mối liên hệ giữa âm nhạc trong hát bả trạo với âm nhạc của  các loại hình như tuồng, dân ca Quảng Nam; liên hệ vũ điệu của hát múa bả trạo với hò đưa linh.

“Từ những nghiên cứu ấy sở sẽ xây dựng và đưa ra những đề xuất về giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị… của hát múa bả trạo trong lễ hội cầu ngư trên tinh thần chọn lựa bảo tồn nguyên bản; đồng thời nghiên cứu xây dựng thành sản phẩm du lịch của Quảng Nam để giới thiệu đến du khách”, ông Hài nói.

Được biết, kinh phí đề tài khoảng 250 triệu đồng và tập trung triển khai tại các vùng biển Thăng Bình, Núi Thành và Hội An.            

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới