Chủ Nhật, 19/05/2024, 06:58
33 C
Ho Chi Minh City

Quảng Nam hỗ trợ phát triển kinh tế vườn, trang trại trong 5 năm tới

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tỉnh Quảng Nam sẽ triển khai hỗ trợ chủ vườn, chủ trang trại liên kết hình thành những khu/điểm du lịch sinh thái trong nông nghiệp, nông thôn dựa trên cơ sở phát huy thế mạnh về danh lam thắng cảnh, sản phẩm đặc trưng, đặc hữu địa phương.

Quảng Nam thông qua phương án hỗ trợ kinh tế vườn, trang trại phục hồi sau dịch, hướng đến xanh và bền vững. Ảnh: Nhân Tâm

Đây là một trong những nội dung trong Quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam về việc triển khai thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh quy định cơ chế hỗ trợ phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong giai đoạn 2021-2025.

Và để đảm bảo tính bền vững, đất sản xuất (của vườn, trang trại) muốn được hỗ trợ  phải đảm bảo sử dụng ổn định, lâu dài tối thiểu từ 10 năm trở lên

Ngoài những khoảng chi cho truyền thông, hội nghị, và tham quan, tỉnh sẽ hỗ trợ mỗi hộ phát triển kinh tế vườn hay kinh tế trang trại về thiết kế mẫu mã, bao bì đóng gói, tem điện tử (truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản từ vườn, trang trại) với mức hỗ trợ không quá 5 triệu đồng/chủ vườn và không quá 10 triệu đồng/chủ trang trại.

Ngân sách tỉnh cũng hỗ trợ kinh phí trả lãi suất tiền vay cho các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng để đầu tư phát triển vườn, trang trại; mức lãi suất tiền vay để làm cơ sở cho việc hỗ trợ từ ngân sách tỉnh phải được chủ vườn, chủ trang trại thỏa thuận phù hợp với mức lãi suất quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong từng thời kỳ.

Cụ thể, đối với vườn trồng cây hàng năm, hạn mức vốn vay được hỗ trợ lãi suất tối đa 60% tổng vốn đầu tư nhưng không quá 300 triệu đồng/vườn; mức hỗ trợ là 50% lãi suất vay thực trả; thời gian hỗ trợ tối đa 12 tháng/chủ vườn.

Đối với vườn trồng cây lâu năm, hạn mức vốn vay được hỗ trợ lãi suất tối đa 60% tổng vốn đầu tư nhưng không quá 500 triệu đồng/vườn; mức hỗ trợ là 50% lãi suất vay thực trả; thời gian hỗ trợ tối đa 3 năm/chủ vườn.

Đối với trang trại, hạn mức vốn vay được hỗ trợ lãi suất tối đa 60% tổng vốn đầu tư nhưng không quá 1.000 triệu đồng/trang trại; mức hỗ trợ là 50% lãi suất vay thực trả. Thời gian hỗ trợ tối đa là 12 tháng/chủ trang trại trồng cây hàng năm, trang trại chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản có chu kỳ nuôi từ một năm trở xuống, trang trại tổng hợp (không có đối tượng có chu kỳ sản xuất lớn hơn một năm); 3 năm/chủ trang trại trồng cây lâu năm, trang trại lâm nghiệp, trang trại tổng hợp (có ít nhất một đối tượng có chu kỳ sản xuất lớn hơn một năm), trang trại chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản có chu kỳ nuôi lớn hơn một năm (hỗ trợ không quá một chu kỳ sản xuất, từ khi nuôi đến khi khai thác).

Riêng đối với kinh tế vườn, Quảng Nam sẽ hỗ trợ tối đa 50% kinh phí cho chủ vườn thực hiện chỉnh trang, cải tạo vườn (loại bỏ cây tạp, cải tạo mặt bằng, làm tường rào, cổng ngõ: xếp đá, hàng rào bằng cây xanh để tạo cảnh quan) bên cạnh hỗ trợ giống cây trồng và vật tư phục vụ sản xuất, kinh phí mua giống cây trồng dài ngày, kinh phí mua phân bón và thuốc bảo vệ thực vật (khuyến khích sử dụng các sản phẩm từ sinh học).

3 COMMENTS

  1. Tôi rất mong được nhà nước hỗ trợ để cải tạo khu vườn cũng như nâng cao đời sống và góp phần phát triển kinh tế xã hội

  2. Rất mong được sự hỗ trợ như trên của nhà nước để mình được cải tạo khu vườn trồng cây lâu năm và chăn nuôi. 0934468552

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới