Thứ Sáu, 14/06/2024, 14:04
35.6 C
Ho Chi Minh City

Quảng Nam: Hồ Phú Ninh được công nhận di tích danh thắng quốc gia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quảng Nam: Hồ Phú Ninh được công nhận di tích danh thắng quốc gia

Khải Phong

Hồ Phú Ninh. Ảnh: Hồ Tấn Vũ

(TBKTSG Online) – Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch vừa công nhận xếp hạng Di tích danh thắng quốc gia đối với hồ Phú Ninh thuộc hai huyện Phú Ninh và Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Quảng Nam có 48 di tích được xếp hạng Di tích quốc gia, nhưng chỉ có hồ Phú Ninh là di tích danh thắng. Hồ Phú Ninh cách trung tâm TP Tam Kỳ 7 km. Đây là một hồ thủy lợi lớn có diện tích mặt nước rộng 23.400 héc ta, chứa 344 triệu m3 nước, hàng năm phục vụ nước tưới cho 23.000 héc ta đất canh tác của một nửa Quảng Nam.

Năm 1927, người Pháp đã có ý định xây hồ nhưng bất thành. Đến 1954, chính quyền cách mạng cũng tiếp nối ý định này nhưng do hạn chế về kỹ thuật việc xây hồ đành gát lại. Phải đến năm 1977, với sự trợ giúp về chuyên môn của các chuyên gia thủy lợi trung ương, tỉnh Quảng Nam đã phát động toàn dân cống hiến vật lực, công sức trong 9 năm trời đào hàng chục triệu m3 đất, đá và tạo dựng nên hồ (khánh thành 29-3-1986).

Hồ Phú Ninh còn là nơi cung cấp nước sinh hoạt, nguồn thủy sản dồi dào cho nhân dân. Nhiều năm qua, hồ là địa điểm du lịch sinh thái hấp dẫn. Nơi đây khí hậu mát mẻ, quanh năm 26 độ C; độ ẩm 85%, có 20 đảo lớn, có mỏ nước khoáng tự nhiên với nhiệt độ 90 độ C. Hồ Phú Ninh còn bao gồm những khu rừng nguyên sinh với nhiều loại gỗ quý. Nơi đây có hệ thực vật đa dạng với 261 loài, thuộc 438 chi họ khác nhau; có 80 loài chim, 34 loài thú, 26 loài bò sát. Trong rừng có nhiều loài động vật quý hiếm như khỉ mặt đỏ, sói đỏ, gấu ngựa, sơn dương, khứu đầu trắng…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới