Thứ Ba, 25/06/2024, 22:04
26.6 C
Ho Chi Minh City

Quảng Nam gặp khó trong chống hạn 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quảng Nam gặp khó trong chống hạn 

(TBKTSG Online) – Ngày 24-7, ông Phạm Văn Dương, Giám đốc Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi Điện Bàn – Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, giá xăng dầu tăng cao như hiện nay đã ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch chống hạn của địa phương.

Theo ông Chương, mặc dù kinh phí dự kiến cho đợt chống hạn năm nay là 250 triệu đồng, nhưng nay đã tăng lên thêm 100 triệu đồng. Tuy nhiên, chính quyền các địa phương và nông dân vẫn chưa biết xoay sở làm sao cho đủ với số tiền ít ỏi trên.

“Hiện chúng tôi đang thực hiện cầm chừng, được chừng nào hay chừng đấy. Với thời tiếc khắc nghiệt mà giá cả xăng dầu tăng như hiện nay, nếu không được hỗ trợ kịp thời thì nông dân chỉ có thể cầm cự trong vòng 7 ngày nữa mà thôi”, ông Chương nói.

Theo ước tính, với giá dầu tăng như hiện nay mỗi máy bơm phải tốn thêm 30% chi phí.

Được biết, trong suốt gần nửa tháng qua, hơn 430 héc ta lúa của các xã Điện Ngọc, Điện Dương (huyện Điện Bàn, Quảng Nam) và một phần của phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) do trạm bơm Cẩm Sa và Tứ Câu đảm nhận tưới bị khô hạn nặng, trong đó có gần 300 héc ta lúa có khả năng bị khô cháy.

Trạm bơm Vĩnh Điện và Thanh Quýt cũng hoạt động cầm chừng vì nước mặn liên tục xuất hiện, ảnh hưởng đến gần ngàn héc ta lúa do hai trạm bơm này đảm nhận tưới.

Hiện chính quyền địa phương đã phải lắp 8 máy bơm dầu với công suất 250 m3/giờ và huy động người dân cùng đóng góp để chống hạn. Tuy nhiên, do giá xăng dầu tăng đã ảnh hưởng khá lớn đến kế hoạch chống hạn.

TRƯƠNG CHI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới