Thứ Hai, 17/06/2024, 11:29
32.8 C
Ho Chi Minh City

Quảng Nam: Cho vay ưu đãi trùng tu phố cổ Hội An

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quảng Nam: Cho vay ưu đãi trùng tu phố cổ Hội An

Rất nhiều nhà cổ ở Hội An cần được trùng tu , tôn tạo – Ảnh: Thanh Hải

(TBKTSG Online) – UBND tỉnh Quảng Nam vừa đồng ý chủ trương tạm ứng kinh phí để UBND Thành phố Hội An cho chủ sở hữu các di tích thuộc danh mục cần tu bổ vay không tính lãi để đầu tư sửa chữa, tôn tạo.

Hiện Hội An đang tổ chức xét chọn các đối tượng và xem xét tính bức thiết phải mua lại các di tích, đồng thời hướng dẫn các chủ di tích lập hồ sơ, thủ tục cam kết quản lý, sử dụng và hoàn trả vốn vay trình UBND tỉnh quyết định.

Bên cạnh đó, ngân sách tỉnh cũng sẵn sàng ứng kinh phí mua lại các di tích loại một, loại đặc biệt, mà các chủ sở hữu tư nhân có nhu cầu bán trong phố cổ.

Liên quan đến vấn đề trùng tu di tích, ông Nguyễn Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn di tích Hội An cho biết, thành phố vừa áp dụng khung mức xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực xây dựng, sửa chữa, tu bổ, tôn tạo di tích trong khu vực bảo vệ của khu phố cổ Hội An.

Đối với trường hợp xây dựng trái phép tại các khu vực trên, mức phạt từ 10 đến 20 triệu đồng. Việc xây dựng, sửa chữa, tu bổ, tôn tạo di tích, nhà ở sai nội dung giấy phép hoặc không có giấy phép trong khu vực trên thì mức phạt tiền từ 5 đến 20 triệu đồng.

Riêng những trường hợp không có giấy phép theo quy định của Luật Xây dựng không phải xin phép nhưng đối với khu phố cổ Hội An phải cấp phép như “dặm dọi mái ngói, quét vôi, sửa chữa hạng mục công trình phụ, lát sàn, nền, tô trát lại tường, lắp dựng mái hiên, mái che tạm” sẽ bị phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng. Ngoài ra, tất cả các trường hợp trên đều buộc khôi phục lại nguyên trạng hoặc tháo dỡ.

HẢI ĐƯỜNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới