Thứ Hai, 17/06/2024, 13:59
35 C
Ho Chi Minh City

Quảng cáo trên công cụ tìm kiếm: Nhiều ưu điểm nhưng còn mới lạ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quảng cáo trên công cụ tìm kiếm: Nhiều ưu điểm nhưng còn mới lạ

Vân Oanh

Quảng cáo Google được đặt ở bên tay phải trang kết quả tìm kiếm; trong đó có đường link đến trang nội dung tương ứng trên trang web của doanh nghiệp.

(TBVTSG) – Gần đây, người sử dụng Internet đã quen thuộc với các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo!, Xalo.vn, Socbay.com… Tuy nhiên, một hình thức quảng cáo khá hữu hiệu trên các công cụ tìm kiếm là quảng cáo theo từ khóa thì còn khá mới mẻ đối với các doanh nghiệp Việt Nam…

Theo nhận định của một chuyên gia quảng cáo, khi nền kinh tế suy thoái, các doanh nghiệp buộc phải thắt chặt chi tiêu, ngân sách quảng cáo của không ít doanh nghiệp sẽ bị thu hẹp. Trong khi đó, doanh nghiệp vẫn cần có khách hàng, cần quảng bá thương hiệu để vượt qua thời kỳ khó khăn.

Trong bối cảnh đó, quảng cáo theo từ khóa tìm kiếm có chi phí thấp hơn so với các hình thức quảng cáo khác được cho là phương thức phù hợp và không kém hiệu quả đối với các doanh nghiệp.

Ưu điểm của quảng cáo theo từ khóa tìm kiếm

Ông Phương Công Thắng, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Ô tô Xe máy Hà Nội, cho biết: “Trong năm nay, công ty giảm quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng và tập trung vào quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm. Khi kinh tế suy thoái, việc xác định đúng khách hàng mục tiêu và đưa họ đến với doanh nghiệp bằng quảng cáo chi phí thấp chính là cách tiết kiệm khôn ngoan nhất.”

Đặc điểm của quảng cáo theo từ khóa tìm kiếm là chi phí được tính theo từng cú nhấp chuột (click). Nếu quảng cáo xuất hiện mà người tìm không nhấp chuột vào xem thì doanh nghiệp cũng không phải trả phí. Vì thế, việc quảng cáo có thể được thực hiện với chi phí linh hoạt, tùy theo ngân sách cũng như lượng tìm kiếm trong lĩnh vực mà doanh nghiệp quan tâm.

Ông Nguyễn Khánh Trình, Giám đốc Công ty Quảng cáo Clever Ads, đại diện quảng cáo trên công cụ tìm kiếm của Google tại Việt Nam, cho rằng so với các phương thức quảng cáo khác, quảng cáo trên công cụ tìm kiếm có nhiều lợi thế. Thứ nhất, có định hướng rõ. Ví dụ, người tìm kiếm chỉ cần gõ từ “công ty du lịch” khi họ cần thông tin về các công ty du lịch. Và quảng cáo của doanh nghiệp sẽ được hiển thị khi khách hàng đang cần đến họ.

Quảng cáo theo từ khóa tìm kiếm được xem là hệ thống quảng cáo có tính năng thông minh, nhắm chọn vào những từ khóa nhất định. Mỗi trang kết quả của các công cụ tìm kiếm đều có sử dụng hình thức này. Với bất kỳ từ khóa nào liên quan đến dịch vụ, sản phẩm, các mẩu quảng cáo sẽ xuất hiện bên phải của màn hình ở các trang hiển thị kết quả tìm kiếm đầu tiên. Nghĩa là khi khách hàng truy tìm một từ khóa bất kỳ, các công cụ tìm kiếm sẽ mang một doanh nghiệp quảng cáo hay còn gọi là nhà tài trợ (sponsor) có liên quan đặt ngay lên đầu trang kết quả tìm kiếm.

Thứ hai là sự linh hoạt và tiết kiệm. Với mỗi từ khóa khác nhau, có thể xuất hiện những câu quảng cáo và đường link khác nhau để sát với nhu cầu tìm kiếm của khách hàng. So với các công cụ quảng cáo thông thường, quảng cáo trên công cụ tìm kiếm cho phép xây dựng đồng thời nhiều chiến dịch quảng cáo tương ứng với các mục tiêu tiếp thị khác nhau của doanh nghiệp. Từ khóa và câu quảng cáo có thể thay đổi dễ dàng.

Ngoài ra, quảng cáo theo từ khóa tìm kiếm còn có một hệ thống các báo cáo chi tiết và đầy đủ. Doanh nghiệp sử dụng phương thức quảng cáo này có thể biết chính xác số lượt quảng cáo được hiển thị, số lượt người vào thăm, các từ khóa được ưa chuộng, lượng truy cập mới, nguồn khách đến từ đâu, hoặc thậm chí là các phản ứng của khách hàng khi vào thăm trang web… Trên cơ sở đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng đánh giá hiệu quả của hoạt động quảng cáo.

Mặc dù có nhiều tính ưu việt, song quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm chưa thu hút doanh nghiệp do thương mại điện tử ở Việt Nam chưa phát triển. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia quảng cáo, xu hướng quảng cáo theo từ khóa tìm kiếm sẽ gia tăng trong thời gian tới.

Chọn cách nào?

Hiện chỉ có hai công cụ tìm kiếm toàn cầu là Google Search và Yahoo! Search đang thu hút được doanh thu quảng cáo từ thị trường Việt Nam, trong đó, 80% thuộc về Google.

Ông Phạm Thúc Trương Lương, Tổng giám đốc Tinh Vân Media (chủ đầu tư công cụ tìm kiếm Xalo.vn), cho biết phần lớn các công cụ tìm kiếm Việt Nam ra mắt trong năm 2008 nên đang trong giai đoạn đầu tư phát triển nhằm thu hút khách hàng sử dụng chứ chưa có khách hàng quảng cáo.

“Khi đã có lượng truy cập lớn và khách hàng đã biết về phương thức quảng cáo này thì các công cụ tìm kiếm Việt Nam chắc chắn sẽ có doanh thu từ quảng cáo. Cũng giống như các công cụ tìm kiếm Việt Nam khác, Xalo.vn hy vọng sẽ có nguồn thu từ quảng cáo trong vài năm tới,” ông Lương nói.

Có hai cách để tiếp cận với phương thức quảng cáo này: doanh nghiệp làm việc trực tiếp với các chủ sở hữu công cụ tìm kiếm hoặc làm việc với các đại lý quảng cáo của họ.

Với hình thức quảng cáo này, trung bình mỗi doanh nghiệp phải trả phí khoảng 700-1.000 đô-la Mỹ mỗi tháng (thấp nhất là 150 đô-la Mỹ mỗi tháng). Mặc dù quảng cáo trên công cụ tìm kiếm được tính tiền theo số lần nhấp chuột (trung bình giá mỗi lần nhấp chuột trên công cụ tìm kiếm của Google là 1.000-1.500 đồng), nhưng theo ông Trình mức giá chung phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Người sử dụng càng am hiểu và khai thác tốt các công cụ kỹ thuật thông minh thì giá có thể càng thấp. Tuy nhiên, ít có doanh nghiệp hiểu rành mạch về các công cụ kỹ thuật nên chưa thể khai thác có hiệu quả.

Ông Trình nói: “Clever Ads có chứng chỉ Google Advertising Professional do Google cấp. Đó chính là điều kiện để Clever Ads khai thác kỹ thuật tốt, có thể giúp cho khách hàng được giảm giá khi tham gia quảng cáo trên công cụ tìm kiếm hơn là họ tự làm”.

Với hình thức quảng cáo theo từ khóa, không phải doanh nghiệp chịu chi nhiều tiền là sẽ có được vị trí đầu tiên trong trang kết quả tìm kiếm. Các doanh nghiệp phải “cạnh tranh” mới mong có được vị trí đầu tiên, bên phải trên trang kết quả tìm kiếm. Hoặc nếu hiểu rõ và làm tốt thì có khi kết quả tìm kiếm lại được xuất hiện ngẫu nhiên (phía bên trái của trang kết quả tìm kiếm), như một kết quả tìm kiếm thông thường.

Công cụ tìm kiếm Google đưa ra yếu tố “điểm chất lượng” quảng cáo để thông qua đó xếp vị trí cho các kết quả tìm kiếm. Nếu điểm chất lượng quảng cáo của doanh nghiệp cao sẽ được xếp vào bên trái của trang kết quả tìm kiếm. Muốn có điểm chất lượng cao thì các doanh nghiệp cần phải nâng cấp, tối ưu hóa trang web để có những thông số kỹ thuật tốt cũng như phát triển nội dung quảng cáo, từ khóa tìm kiếm tối ưu.

Ông Trình nói: “Clever Ads sẽ tư vấn cho các doanh nghiệp để nâng cao điểm chất lượng quảng cáo. Mặc dù quảng cáo tìm kiếm có hiển thị rất đơn giản nhưng để có điểm chất lượng quảng cáo cao là rất phức tạp. Các doanh nghiệp muốn đăng quảng cáo không am hiểu kỹ thuật, tự làm sẽ không đạt hiệu quả. Thông qua Clever Ads, 80% khách hàng đăng quảng cáo trên công cụ tìm kiếm Google được xuất hiện ở bên trái của trang kết quả tìm kiếm. Nghĩa là quảng cáo đạt điểm chất lượng cao mà lại có giá bằng một nửa so với khi doanh nghiệp tự làm, không thông qua công ty quảng cáo”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới