Chủ Nhật, 16/06/2024, 20:11
30 C
Ho Chi Minh City

Quản trị nhân sự kém khiến năng suất lao động thấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quản trị nhân sự kém khiến năng suất lao động thấp

Chính Phong

Quản trị nhân sự kém khiến năng suất lao động thấp
Hơn 300 đại diện doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đến dự lễ phát động giải thưởng Vietnam HR Awards 2016. Ảnh: Chính Phong

(TBKTSG Online) – Năng suất lao động tại Việt Nam thấp không chỉ do thiếu đầu tư vào công nghệ, máy móc, và lại càng không phải chủ yếu do lỗi của người lao động. Việc không chú trọng đầu tư vào quản trị nguồn nhân lực là một nguyên nhân đáng kể.

“Năng suất lao động tại Việt Nam thấp, điều này đã được nói đi nói lại nhiều lần, nhưng tôi có cảm tưởng mỗi khi nói điều này, các luồng suy nghĩ lại hướng về đổ lỗi cho người lao động, đó là điều vô lý. Còn rất nhiều yếu tố khác khiến năng suất lao động thấp: cách đào tạo nghề, quản trị nhân lực, áp dụng công nghệ trong sản xuất…”, ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, phát biểu tại buổi phát động giải thưởng Vietnam HR Awards 2016.

Giải thưởng này vinh danh các doanh nghiệp có chiến lược nhân sự xuất sắc. Để tăng năng suất lao động tại Việt Nam phải có tư duy quản trị nhân lực mới, có chiến lược nhân sự tốt.

Vietnam HR Awards là giải thưởng về nhân sự độc quyền ở Việt Nam, được công ty Talentnet mua bản quyền chính thức từ giải thưởng Singapore HR Awards nổi tiếng của Viện nghiên cứu quản trị nguồn nhân lực Singapore (SHRI). Vietnam HR Awards đã được trao lần đầu cho các doanh nghiệp vào năm 2014.

Bên cạnh lễ phát động giải thưởng với sự tham dự của đại diện từ 300 doanh nghiệp còn diễn ra cuộc hội thảo “Tư duy giao thoa” với các diễn giả là các doanh nghiệp thành đạt trong và ngoài nước.

Bà Tiêu Yến Trinh, Tổng giám đốc Talentnet, nhận xét các doanh nghiệp Việt Nam vẫn thiếu tự tin khi ra nước ngoài làm ăn là bởi các lý do từ nội lực (quản trị, công nghệ, nguồn vốn, nhân sự), từ bên ngoài (ít hiểu biết về văn hóa, thị trường, hành lang pháp lý ở nước cần đầu tư, lo ngại rủi ro, không được chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp hỗ trợ đúng mức).

Theo bà Trinh, người từng làm trong ngành quản trị nhân sự lâu năm, thì từ trước đến nay, có những luồng định kiến trong giới kinh doanh rằng đầu tư cho quản trị nguồn nhân sự chỉ dành cho những doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nước ngoài, có ngân sách dồi dào; các doanh nghiệp nhỏ chưa hình dung ra đầu tư quản trị nguồn nhân sự mang lại giá trị cụ thể thế nào và nghĩ rằng đầu tư như vậy tốn nhiều chi phí. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa lại chiếm đến 97% số lượng doanh nghiệp ở Việt Nam, nếu họ không tự tin đầu tư vào quản trị nhân sự thì năng suất lao động Việt Nam vẫn sẽ thấp và doanh nghiệp thiếu sức cạnh tranh.

Chính vì thế, Vietnam HR Awards năm 2016 ngoài các hạng mục giải “doanh nghiệp xuất sắc” cho doanh nghiệp lớn cả trong nước và nước ngoài (số nhân viên lớn hơn 100 người và tổng tài sản lớn hơn 11.000 tỉ đồng hoặc doanh thu lớn hơn 400 tỉ đồng) còn có các hạng mục giải “doanh nghiệp tiêu biểu” dành cho các doanh nghiệp Việt Nam còn lại.

Có tổng cộng 34 giải thưởng cho 5 hạng mục: Hoạch định và tuyển dụng nguồn nhân lực, Quản lý hiệu quả công việc, Chính sách đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, Chính sách lương thưởng và phúc lợi, Môi trường làm việc.

Cuộc thi sẽ trải qua 4 vòng và kết thúc vào tháng 9-2016, với ban giám khảo là 6 chuyên gia kinh tế uy tín trong và ngoài nước. Các doanh nghiệp dự thi nộp hồ sơ trước 17 giờ ngày 15-5-2016, và có thể tham khảo thêm thông tin tại http://vietnamhrawards.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới