Thứ Sáu, 21/06/2024, 16:51
30.6 C
Ho Chi Minh City

Quản lý lao động nước ngoài lỏng lẻo: trách nhiệm do địa phương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quản lý lao động nước ngoài lỏng lẻo: trách nhiệm do địa phương

Ngọc Lan (thực hiện)

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời báo chí hôm 25-5, bên lề kỳ họp Quốc hội. Ảnh: Xuân Linh

(TBKTSG Online) – Xung quanh vấn đề cấp phép và quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam, đặc biệt là lao động phổ thông ở một số dự án lớn hiện nay, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc trao đổi với báo giới hôm 25-5, bên lề kỳ họp Quốc hội.

Bà Kim Ngân cho rằng, các địa phương và chủ đầu tư là những nơi có trách nhiệm đầu tiên khi để lao động phổ thông người nước ngoài làm việc bằng visa du lịch mà không quản lý được.

– Về tình hình  lao động nước ngoài tại Việt Nam, bà nghĩ thế nào khi có nhiều ý kiến đang chờ đợi những đánh giá xác thực từ Bộ LĐ-TB và XH?

– Chính phủ đã chỉ đạo việc này rồi. Các bộ ngành và các địa phương nắm tình hình cụ thể và báo lại. Hiện nay, cụ thể là mấy ngàn lao động phổ thông người nước ngoài ở các địa phương cần thống kê và tổng hợp lại cho chính xác. Đó là số lao động phổ thông đi qua Việt Nam là qua con đường du lịch, chưa ai cấp phép cho họ qua lao động.

Vậy quản lý như thế nào? Ở các địa phương, lực lượng quản lý nhân khẩu là công an, rồi chính quyền địa phương, các nhà thầu cùng nắm con số, bao nhiêu lao động phải xin phép. Chúng ta không khóa cửa, nhưng phải yêu cầu họ tuân thủ đúng luật. Trên 3 tháng thì phải xin phép cấp visa lao động. Luật thì quy định khá chặt chẽ nhưng khi đi vào thực tế nhiều địa phương nắm tình hình công nhân lao động nước ngoài làm việc không kịp thời.

– Tình hình đó đã xảy ra một thời gian khá dài? Và nên xiết lại quản lý thế nào cho hiệu quả?

“Nếu tôi nói trách nhiệm của Bộ LĐ-TB và XH thì làm sao tôi sửa được vì tôi không cấp giấy phép cho ai vào đây hết. Không ai đăng ký với tôi”.

– Thực tế cũng diễn ra trong thời gian không dài lắm. Bộ LĐ-TB và XH quản lý nhà nước về lao động nhưng bộ không cấp phép cho ai vào đây cả, kể cả người lao động gốc Việt đi chăng nữa, mà đó là công việc của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Vào mục đích gì có ghi trong visa. Vào rồi mà đi làm việc thì địa phương, nơi có công trình, dự án đầu tư và tiếp đến là chủ đầu tư là phải lập tức thống kê, báo cáo cho chính quyền địa phương, ai cần phải cấp giấy phép lao động. Như thế mới đúng luật. Trong tổ chức thực hiện có nơi này, nơi nọ chưa tuân thủ đúng việc sử dụng lao động.

– Vậy theo bà, trách nhiệm này thuộc về địa phương và chủ sử dụng lao động chứ không phải Bộ LĐ-TB và XH?

– Trách nhiệm này là các cơ quan có trách nhiệm từ trung ương đến địa phương. Còn người ta nói trách nhiệm này của Bộ LĐ-TB và XH thì cũng không sai, nhưng mà rõ ràng khi tôi phân tích ra trách nhiệm của từng cơ quan ở mức độ nào phải đặt ra thật khách quan để tìm ra cần phải sửa chỗ nào. Chứ cứ nhận chung chung, sửa chung chung không bao giờ sửa được.

Nếu tôi nói trách nhiệm của Bộ LĐ-TB và XH thì làm sao tôi sửa được vì tôi không cấp giấy phép cho ai vào đây hết. Không ai đăng ký với tôi. Vì vậy nói nhận trách nhiệm là phải nhận rõ trách nhiệm. Nói Nhà nước, Nhà nước là ai, địa phương là ai, cấp chính quyền nào? Nếu như giá trị doanh nghiệp đầu tư cỡ mức độ nào thì phải báo cáo chính quyền cấp đó. Có như vậy mới được.

– Vậy Bộ LĐ-TB và XH muốn sửa phần nào nhất để việc quản lý lao động nước ngoài được hiệu quả hơn?

– Tôi cho là rà soát lại quy định vào Việt Nam dưới 3 tháng, dưới 4 tháng để lao động thì phải xin phép. Quy định có rồi nhưng đã chặt chẽ chưa? Ở đây có trách nhiệm quản lý lao động trên địa bàn của địa phương.

– Xin cảm ơn bà

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới