Thứ Năm, 20/06/2024, 00:59
30 C
Ho Chi Minh City

Quản lý diện tích kinh doanh khu tái định cư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quản lý diện tích kinh doanh khu tái định cư

(TBKTSG Online)- Trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ quản lý chặt những diện tích dịch vụ tại các khu tái định cư với những quy định cụ thể. Theo đó, xác lập lại quyền sở hữu Nhà nước toàn bộ diện tích công cộng, kinh doanh tại tầng một, tầng hầm hoặc các tầng khác.

Theo Phó chủ tịch thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh, từ năm 2001 đến nay, khi xây dựng các khu nhà ở tái định cư, Hà Nội đã dành diện tích tầng hầm, tầng một và các tầng khác của nhà chung cư cao tầng (gọi chung là diện tích kinh doanh dịch vụ thuộc sở hữu Nhà nước) cho mục đích công cộng, kinh doanh dịch vụ phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân và việc quản lý, vận hành chung các khu nhà.

Theo báo cáo nhanh từ UBND thành phố Hà Nội, tính đến tháng 3-2008, đã có 97 tòa nhà chung cư tái định cư thuộc địa bàn các quận, huyện với tổng số căn hộ 1à 7.368 căn. Tổng diện tích tầng hầm, tầng một và các tầng sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ trong các nhà chung cư tái định cư là 71.147m2.

Ông Vũ Hồng Khanh nhận định công tác quản lý diện tích dịch vụ tại các khu tái định cư còn nhiều bất cập.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên là đến nay chưa có văn bản nào quy định cụ thể và đồng bộ về nội dung quản lý và mục đích sử dụng diện tích tại tầng một nhà chung cư tái định cư.

Trong thời gian vừa qua đã diễn ra tình trạng nhiều đơn vị, cá nhân tự ý cơi nới, sử dụng sai mục đích hoặc sai phép những diện tích thuộc sở hữu nhà nước.

Sắp tới, thành phố sẽ giao cho Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý và bảo trì tài sản thuộc sở hữu Nhà nước tại các khu nhà chung cư tái định cư cũng như quản lý toàn bộ tiền thuê diện tích kinh doanh dịch vụ theo nguyên tắc quản lý nguồn vốn ngân sách để đầu tư trở lại phục vụ cho công tác quản lý, vận hành và bảo trì nhà chung cư tái định cư theo hướng dẫn của Sở Tài chính và Sở Tài nguyên – Môi trường và Nhà đất.

HẠNH LIÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới