Thứ Năm, 20/06/2024, 00:45
30 C
Ho Chi Minh City

Quan liêu đâu chỉ có thuế và hải quan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quan liêu đâu chỉ có thuế và hải quan

Hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính và các doanh nghiệp phía Nam diễn ra vào sáng 30-12 tại TPHCM – Ảnh: Văn Nam.

(TBKTSG Online) – Hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và Bộ Tài chính diễn ra vào sáng 30-12-2008 tại dinh Thống Nhất, TPHCM cũng là lúc tôi mang hồ sơ xin Phòng quản lý xuất nhập khẩu của Bộ Công Thương tại TPHCM để cấp chứng thư xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu D xuất cà phê đi Malaysia.  

Buổi tối 30-12, trong chương trình thời sự của Đài truyền hình Việt Nam có tin tường thuật hội nghị do VCCI và Bộ Tài chính đồng tổ chức mà ý kiến của các doanh nghiệp tham gia đối thoại vẫn là về những thói quan liêu, thiếu tinh thần trách nhiệm của các viên chức thuế, hải quan.

Bản tin của đài truyền hình có phỏng vấn ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), mà ông nói đại ý: nếu thủ tục hành chính giảm được 40% thì giúp GDP tăng trưởng thêm ít nhất 3%, tương ứng ở Việt Nam là 17.000 – 18.000 tỉ đồng.  

Xem tới đây tôi mới sực nhớ tới hồ sơ xin cấp C/O của công ty tôi. Buổi sáng tôi nộp hồ sơ thì theo nguyên tắc, 8 giờ sau, tức chiều tôi nhận được C/O. Nhưng bộ phận cấp C/O làm việc theo mô hình “một cửa một dấu”, nên tới chiều tôi nhận được kết quả không phải là C/O mà là hồ sơ nộp buổi sáng bị trả về để chỉnh sửa, kèm theo một mẩu giấy ghi cần chỉnh sửa.  

Mẩu giấy này bắt tôi phải phải ghi địa chỉ người nhận hàng, chỉnh sửa theo quyết định 19 mà không hề nói rõ là quyết định của Chính phủ hay của Bộ Công Thương; và nhiều sửa đổi khác mà tôi chẳng hiểu họ muốn sửa gì, nhưng vì “một cửa một dấu” nên tôi chẳng biết hỏi ai.  

Cái tôi bực mình đầu tiên là lẽ ra, khi nhận hồ sơ vào buổi sáng, nếu họ kiểm tra, thấy hồ sơ của công ty tôi thiếu cái gì, cần chỉnh sửa cái gì thì báo ngay để tôi chạy về công ty làm ngay cho kịp nhận C/O trong ngày. Vì nếu họ trả hồ sơ theo kiểu như đã nói thì sáng 31-12, tôi lại phải nộp và chiều 31-12 tôi lại mới nhận được C/O nếu không có sai sót. Trong khi tàu chở hàng đi các nước ASEAN chỉ cần 3-4 ngày là tới, nên có khi hàng đã tới cảng nước nhận mà tôi thì chưa có C/O để gửi cho nhà nhập khẩu thì làm sao họ nhận được hàng?  

Bệnh quan liêu và máy móc quá mức của bộ phận cấp C/O cũng làm tôi nản lòng. Gần một năm trước, tôi cũng làm hồ sơ xin cấp C/O cho lô cà phê xuất đi Malaysia. Khi đó tôi ghi trong mẫu đơn xin cấp C/O là trụ sở chính và địa chỉ chính của công ty ở Đắk Lắk. Bộ phận cấp C/O trả về cho tôi chỉnh sửa và bắt phải ghi chi nhánh và địa chỉ của chi nhánh công ty tôi ở TPHCM. Rút kinh nghiệm lần chỉnh sửa đó nên lần này tôi làm y chang theo cách đã từng chỉnh sửa thì bộ phận cấp C/O lại bắt tôi phải chỉnh sửa ngược lại, ghi văn phòng và địa chỉ của trụ sở chính ở Đắk Lắk. Tôi chẳng biết đâu mà lần.  

Lần này lại phát sinh trường hợp nhà nhập khẩu trong hợp đồng khác với tên công ty nhận hàng. Trong bộ hồ sơ xin C/O thì có hợp đồng ngoại, thể hiện tên nhà nhập khẩu và có vận đơn (bill) của hãng tàu có ghi tên của các công ty nhận hàng bên nước nhập. Bộ phận cấp C/O bắt tôi phải ghi địa chỉ của người nhận hàng trong đơn nhưng làm sao tôi có thể biết công ty nhận hàng là ai, vì nguyên tắc, tôi chỉ biết tên và địa chỉ công ty nhập khẩu trong hợp đồng.  

Thông thường trong xuất khẩu hiện nay, một lô hàng ký hợp đồng xuất khẩu sang một nước, với 10 container cà phê chẳng hạn, nhưng địa chỉ và tên người nhận hàng lại tới 5 người khác nhau và việc này thuộc về công ty nhập hàng và khách hàng của họ. Lần trước khi tôi xin C/O mẫu AK để xuất cà phê sang Busan, Hàn Quốc thì bộ phận cấp C/O không đòi hỏi tôi phải ghi tên và địa chỉ của công ty nhận hàng, mà chỉ cần tên và địa chỉ của công ty nhập khẩu thể hiện trên hợp đồng. Lần này thì lại trái ngược.  

Nên khi xem xong bản tin tường thuật của Đài truyền hình Việt Nam nói về thắc mắc của doanh nghiệp với các thủ tục thuế, hải quan, tôi nghĩ quan liêu đâu chỉ có thuế và hải quan. Điều nực cười là Bộ Công Thương lại hô hào các ngành khác tháo gỡ khó khăn về thủ tục cho nhà xuất khẩu mà quên đi chính mình cũng gây ảnh hưởng không ít cho nhà xuất khẩu.  

VÕ MINH DUY (TPHCM)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới