Thứ Sáu, 14/06/2024, 22:40
28.9 C
Ho Chi Minh City

Qualcomm đưa công nghệ 3G đến cộng đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Qualcomm đưa công nghệ 3G đến cộng đồng

Trung tâm tin học cộng đồng tại Đông Anh, điểm đầu tiên Qualcomm triển khai 3G -Ảnh: Vân Oanh

(TBKTSG Online) – Ngày 24-3, nhà phát triển các công nghệ di động và giải pháp dữ liệu Qualcomm (Mỹ) đã công bố việc cung cấp các dịch vụ Internet băng rộng di động CDMA 2000 1x EV-DO tại Trung tâm Công nghệ và Học tập cộng đồng (TTCN & HTCĐ) huyện Đông Anh, Hà Nội.

Trước đây, TTCN & HTCĐ tại huyện Đông Anh truy cập Internet bằng công nghệ cũ CDMA 2000-1X của Qualcomm. Công nghệ truy cập Internet theo hình thức truyền dữ liệu vô tuyến mới này cho phép kết nối nhanh hơn tới 15 lần, tốc độ đạt 2,4Mb/s.

TTCN & HTCĐ là một phần của các chương trình Đào tạo trực tuyến và Phát triển dành cho sáng kiến các cộng đồng (TOPIC64), được hỗ trợ bởi  cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) kết hợp với Qualcomm thông qua sáng kiến Wireless Reach và các đối tác TOPIC64 khác như: EVN Telecom, Microsoft, Hewlett-Packard và Trung tâm Nguyên cứu và Tư vấn Quản lý thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội… Các đơn vị này đang làm việc với nhau để thiết lập những trung tâm TTCN & HTCĐ tại 64 tỉnh, thành của Việt Nam. TTCN & HTCĐ tại huyện Đông Anh là trung tâm đầu tiên trong hệ thống này được trang bị công nghệ hiện đại để truy cập Internet.

Được biết, hiện Qualcomm đang xem xét để triển khai công nghệ CDMA 2000 1x EV-DO tới các TTCN & HTCĐ khác trên toàn quốc.

Ông Ming Li, Phó chủ tịch phát triển kinh doanh của Qualcomm, nói: “Sáng kiến Wireless Reach của Qualcomm cam kết tích cực hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong cải tiến tỉ lệ sử dụng Internet và tổng thể môi trường giáo dục. TOPIC64 nuôi dưỡng các cơ hội học tập mới tại Việt Nam thông qua cung cấp truy cập Internet 3G và các tài liệu Microsoft đã được dịch sang tiếng Việt với đào tạo tương ứng”.

TOPIC64 được khai trương vào tháng 4-2006, là một trong các dự án đầu tiên của Qualcomm tại Việt Nam và các đối tác. Với dự án này, công dân Việt Nam được dạy về các kỹ năng CNTT cơ bản quản lý và tiếp thị, cung cấp kinh nghiệm kỹ thuật chuyên môn thông qua đào tạo giáo viên và hỗ trợ kỹ thuật cho mỗi trung tâm TTCN & HTCĐ.

Ông Phạm Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nguyên cứu và Tư vấn Quản lý thuộc đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Đến nay, có khoảng 24.000 học viên đã được đào tạo với chương trình đào tạo công nghệ thông tin cơ bản của các TTCN & HTCĐ. Với việc các TTCN & HTCĐ được nâng cấp lên công nghệ EV-DO, chúng tôi hy vọng sẽ quảng bá các cơ hội học tập trực tuyến cho người dân nông thôn. Đây cũng là cách thuận tiện để Chính phủ Việt Nam cung cấp các dịch vụ trực tuyến đến người dân”.

VÂN OANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới