Thứ Bảy, 15/06/2024, 17:09
35 C
Ho Chi Minh City

Quá tải phà, xe đưa khách vào Sài Gòn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quá tải phà, xe đưa khách vào Sài Gòn

Hàng ngàn người chờ qua phà Rạch Miễu (phía bờ Bến Tre) về TPHCM mồng 4 Tết – Ảnh: Tuổi Trẻ

(TBKTSG Online) – Sau mấy ngày về ăn Tết, lượng người từ quê trở lại TPHCM làm việc tăng mạnh, dẫn đến cảnh chen chúc, ùn tắc tại các bến xe, bến phà…

Sáng sớm mùng 5 Tết (ngày 11-2 dương lịch), lượng xe khách từ các tỉnh miền Trung như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng đỗ khách tại bến xe Miền Đông cũng đã tăng đột biến, kéo theo các hoạt động khác như xe ôm, taxi, hàng rong… tại đây cũng sôi động không kém gì những ngày cận Tết.

Ban quản lý Bến xe miền Đông đã linh động giải quyết cho tất cả các xe được tăng cường quay về ngay để phục vụ cho tốp khách thứ 2 bắt đầu vào TPHCM vào ngày mai, mùng 6 Tết.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Nguyễn Ngọc Thừa, Giám đốc bến xe Miền Đông, cho biết: Kể từ ngày 9-2 (mùng 3 Tết), Ban quản lý bến xe miền Đông đã tăng cường thêm 30% tổng số các xe chạy khắp các tuyến từ các tỉnh miền Trung, cao nguyên và miền Bắc để phục vụ người dân vào TPHCM làm việc sau Tết.

Ông Thừa cho hay theo thông lệ, lượng khách đã tăng đột biến tại bến xe ở các tỉnh từ 10-2 (mùng 4 Tết) do lượng khách vào Sài Gòn cho kịp đi làm mùng 6 và mùng 8 Tết. Hiện bến xe Miền Đông đã huy động hết khoảng 3.600 xe để đáp ứng đưa rước lượng khách trên 170 tuyến các tỉnh miền Trung, cao nguyên và miền Bắc vào Nam từ nay đến hết mùng 10 Tết.

Trước đó, theo tin từ TTXVN, sáng mùng 4 Tết, cả hai bến phà Hàm Luông và Rạch Miễu, nối các huyện Mỏ Cày, Chợ Lách, Thạnh Phú với thị xã Bến Tre và Rạch Miễu, nối Bến Tre – Tiền Giang, đã kẹt cứng người xe; trong đó riêng ô tô có tới hàng trăm chiếc phải nhích dần từng bước qua phà.

Một nguyên nhân khác dẫn đến kẹt phà là có một lượng lớn hành khách từ tỉnh Trà Vinh lên TPHCM qua Bến Tre, theo quốc lộ 60, thay vì đi tuyến quốc lộ 53, rút ngắn được hơn 50km. Số hành khách ở tỉnh cũng chọn xuất hành vào ngày mùng 4 Tết để tránh đi ngày mùng 5 Tết nên lượng khách và phương tiện qua phà tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường.

Ông Huỳnh Ngọc Oanh, Bến trưởng bến phà Rạch Miễu, cho biết: Chúng tôi đã huy động hết 100% phương tiện vượt sông, gồm 17 phà, trong đó có 13 chiếc loại trọng tải 100 tấn, chạy liên tục để phục vụ hành khách và phương tiện qua phà.  

Tuy nhiên, theo cộng tác viên của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, lượng khách qua phà Rạch Miễu đổ về TPHCM trong sáng 11-2 (mùng 5 Tết) vẫn ở mức quá tải. Từ sáng sớm đến 12 giờ trưa mùng 5 Tết, lượng khách xếp hàng chờ qua phà Rạch Miễu đã kéo dài khoảng 200 mét.

Theo Xí nghiệp phà Bến Tre, lượng hành khách và phương tiện qua phà Rạch Miễu và Hàm Luông Tết năm nay tăng hơn nhiều so với các năm trước. 

Tại TPHCM, theo ông Thừa- Giám đốc Bến xe miền Đông, giá vé tuyến vào Sài Gòn sẽ do nhà xe tự kê khai với cơ quan quản lý tại mỗi địa phương. Tuy nhiên, nếu có sự phản ảnh của bà con về tình trạng nhà xe tự thu giá vé cao hơn mức giá kê khai tại bến xe miền Đông thì ban quản lý bến sẽ có biện pháp xử lý nghiêm chủ xe.

Còn theo nhiều doanh nghiệp nhà xe chạy tuyến miền Tây về TPHCM phản ánh: Đã có tình trạng nhiều nhà xe thu giá vé vượt mức quy định dọc theo các tuyến đường các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Hiện vé chợ đen từ Cần Thơ về TPHCM sáng nay có xe thu khoảng 150.000 đồng/vé so với 90.000 đồng/vé trong ngày thường.  

VĂN NAM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới