Thứ Bảy, 22/06/2024, 20:42
27.8 C
Ho Chi Minh City

Quá ít doanh nghiệp tham gia chương trình sản xuất sạch hơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quá ít doanh nghiệp tham gia chương trình sản xuất sạch hơn

Văn Nam

Minh họa về lợi ích môi trường, kinh tế của việc áp dụng sản xuất sạch hơn mang lại cho doanh nghiệp, xã hội – Ảnh: nguồn báo ta

(TBKTSG Online) – Sau 5 năm triển khai chương trình sản xuất sạch hơn tại TPHCM giai đoạn 2006-2010, đến nay chỉ có 40 doanh nghiệp tham gia chương trình, quá ít so với con số hơn 40.000 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều 16-12, bà Trần Thị Liên, Giám đốc Trung tâm sản xuất sạch hơn thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, cho biết nguyên nhân chính là do phần lớn các doanh nghiệp chưa nhận thức được lợi ích về môi trường, hiệu quả kinh tế của chương trình mang lại. “Trong khi đó, ngân sách mà thành phố bỏ ra để thực hiện chương trình lên đến cả tỉ đồng mỗi năm”, bà Liên cho biết.

Bà Liên cho biết trong năm 2010, trung tâm mở nhiều lớp tư vấn, tuyên truyền, hỗ trợ kỹ thuật áp dụng các biện pháp kỹ thuật cho tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nước, giảm thiểu ô nhiễm… cho hàng trăm doanh nghiệp ngành chế biến thực phẩm, dệt may và sản xuất giấy, nhưng chỉ có vỏn vẹn 6 doanh nghiệp đăng ký tham gia triển khai chương trình (Công ty cổ phần Việt Hưng, Công ty giấy Thiên Trí, Công ty TNHH Fuji Impulse, Công ty cổ phần in Minh Phương, Công ty TNHH bao bì giấy nhôm New Toyo và Siêu thị Co.op Mart Đinh Tiên Hoàng).

Từ những kết quả khiêm tốn như trên, trong kế hoạch triển khai chương trình sản xuất sạch hơn giai đoạn 5 năm tiếp theo (2011-2015) với tổng kinh phí gần 3 tỉ đồng, bà Liên cho biết trung tâm chỉ có thể đề ra chỉ tiêu khoảng 30 doanh nghiệp đăng ký tham gia.

Hiện tại, thành phố có đến gần 400 doanh nghiệp lớn thuộc các ngành chế biến thực phẩm, dệt may và giấy. “Đây cũng là những nhóm ngành sản xuất sẽ được trung tâm tập trung tuyên truyền áp dụng chương trình trong 5 năm tới vì hoạt động sản xuất có khả năng gây ô nhiễm môi trường cao”, bà Liên cho hay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới