Thứ Hai, 24/06/2024, 18:06
29 C
Ho Chi Minh City

Quá chậm!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quá chậm!

Biên Hà

(TBKTSG) – Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội đã kết thúc hơn một tháng, và có nhiều ý kiến khác nhau về tổng số tiền chi cho đại lễ. Tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, GS. Nguyễn Lân Dũng, đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông, cho biết: “Tôi đã có văn bản chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính: Có thông tin cho rằng, dịp đại lễ vừa qua tốn kém tới 94.000 tỉ đồng, đề nghị Bộ trưởng trả lời chính thức rằng thông tin đó đúng hay sai?

Nếu sai thì phải cải chính. Còn nếu đúng thì phải xem xét lại cách chi tiêu, vì như thế là lãng phí quá lớn” (Thanh Niên, 29-10-2010).

Rất tiếc, văn bản của Bộ trưởng Bộ Tài chính trả lời chất vấn này vẫn chưa làm thỏa mãn đại biểu Nguyễn Lân Dũng. Về vấn đề này, ông Hồ Quang Lợi, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia về đại lễ, khẳng định: “94.000 tỉ đồng là con số hoàn toàn không có cơ sở và có thể nói là hết sức sai lệch”.

Tuy nhiên, khi được nhà báo hỏi: “Vậy kinh phí thực (kể cả ước lượng) tổng số tiền chi cho đại lễ là bao nhiêu?”, thì ông Lợi trả lời: “Đến thời điểm này, tôi cũng không đủ khả năng để ước lượng được tổng số tiền ấy” (Thanh Niên, 29-10-2010). Còn Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cũng khẳng định: “Con số 94.000 tỉ đồng chi cho đại lễ là phát biểu cảm tính, không có định lượng”. Thế nhưng, con số cụ thể là bao nhiêu thì ông vẫn chưa cung cấp được, bởi lẽ “chúng tôi đang tổng hợp” (Tuổi trẻ, 3-11-2010).

Đến ngày 9-11-2010, tại Hội nghị tổng kết các hoạt động kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội do Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội tổ chức, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó chủ tịch UBND thành phố, Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về đại lễ, tiếp tục nhắc lại: “Hiện tại vẫn chưa tính toán xong chi phí dịp đại lễ …” (Tuổi trẻ, 11-10-2010).

Tôi hoàn toàn đồng ý với phát biểu của GS. Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục – Thanh niên – Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội: “Việc chi tiêu cho các hoạt động đại lễ chẳng phải là bí mật quốc gia, nhất là dư luận lại quan tâm thì càng nên công bố và giải thích rõ từng khoản chi tiêu” (Thanh Niên, 29-10-2010). Và người dân cũng có quyền đặt câu hỏi: chỉ có mấy con số mà hơn một tháng trời tính toán vẫn chưa xong, phải chăng còn có vấn đề gì “phức tạp” khác nữa?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới