Thứ Năm, 18/07/2024, 21:47
26.7 C
Ho Chi Minh City

Qua 8 tháng, có 5 mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu trên 10 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Qua 8 tháng, có 5 mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu trên 10 tỉ đô la

Ngọc Ánh

(TBKTSG Online) – Bộ Công Thương cho biết, trong tháng 8-2019 kim ngạch xuất khẩu hàng hóa cả nước đạt 24,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 6,6% so với tháng 7. Tính chung 8 tháng đầu năm 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước đạt gần 170 tỉ đô la, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2018. Đáng chú ý, có 5 mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu trên 10 tỉ đô la, chiếm gần 59% tổng kim ngạch.

Qua 8 tháng, có 5 mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu trên 10 tỉ đô la
Qua 8 tháng đầu năm 2019, xuất siêu của cả nước đạt 3,4 tỉ đô la mỹ. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo báo cáo, nhờ đóng góp của nhóm hàng điện thoại và linh kiện nên cán cân thương mại tháng 8 đã nghiêng về xuất siêu với 1,7 tỉ đô la, tương đương giá trị xuất siêu từ tháng 1 đến tháng 7. Như vậy, tính tổng 8 tháng (từ tháng 1 đến tháng 8), xuất siêu của cả nước đạt 3,4 tỉ đô la; trong đó có 26 mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu trên 1 tỉ đô la (chiếm tới 89,5% tổng kim ngạch xuất khẩu); 5 mặt hàng đạt giá trị trên 10 tỉ đô la (chiếm gần 59%).

Nhận định của các chuyên gia cũng cho thấy, Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 38,6 tỉ đô la, tăng trên 25% so với cùng kỳ năm trước. Kế đó là thị trường EU đạt gần 28 tỉ đô la, giảm 0,5%; Trung Quốc đạt gần 24 tỉ đô la, giảm 2,5%; thị trường ASEAN đạt trên 17 tỉ đô la, tăng 3,6%.

Ở chiều ngược lại, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu tháng 8-2019 đạt gần 23 tỉ đô la, giảm 0,6% so với tháng trước.

Như vậy, sau 8 tháng, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu đạt 166,58 tỉ đô la, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt hơn 70 tỉ đô la, tăng gần 14%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt trên 96 tỉ đô la, tăng gần 5%.

Nhóm 5 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu vượt 10 tỉ đô la trong 8 tháng đầu năm 2019. Đồ họa: TTXVN

Chia sẻ với báo giới, ông Phạm Tất Thắng, nguyên Giám đốc Trung tâm thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) nhận định, với kết quả đã đạt được có thể hoàn toàn tin tưởng những tháng cuối năm, xuất nhập khẩu hàng hóa dịch vụ vẫn theo chiều hướng tốt, đặc biệt khi các hiệp định thương mại tự do (FTA) tiếp tục phát huy tác dụng.

Tuy nhiên, xuất khẩu vẫn đang phải đối diện với số lo ngại như một số mặt hàng truyền thống có kim ngạch giảm như gạo, than đá, dầu thô… Kim ngạch xuất khẩu của khối doanh nghiệp 100% vốn trong nước mặc dù có tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm cao, cao hơn khối FDI nhưng vẫn chưa đủ. Do đó, doanh nghiệp cần tận dụng những ưu đãi từ các FTA đã ký kết, chú ý xác nhận xuất xứ hàng hóa để được hưởng ưu đãi thuế quan theo các cam kết đã ký.

Để hoàn thành mục tiêu xuất khẩu, lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu Cục Xuất nhập khẩu phải làm tốt việc nghiên cứu, xây dựng kịch bản xuất nhập khẩu cho các thị trường, ngành hàng, đề ra các nhóm giải pháp phù hợp với từng nhóm doanh nghiệp, địa phương ngành hàng xuất khẩu.

Cùng với đó, phối hợp với Cục Phòng vệ Thương mại đánh giá lại các nhóm hàng có nguy cơ liên quan đến tranh chấp thương mại để chủ động hơn với các vụ việc liên quan đến lĩnh vực này.

Ngoài ra, Cục Xuất Nhập khẩu cần phối hợp với các Hiệp hội, ngành hàng rà soát, đánh giá lại các thị trường có sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu để tìm ra nguyên nhân và có giải pháp điều hành cụ thể, chỉ đạo kịp thời trong hoạt động xuất nhập khẩu. Đặc biệt, kiểm soát chặt nhập khẩu, nhất là các mặt hàng như ôtô, đường… và có các phương án, dư địa thực thi cam kết hội nhập theo hướng hài hòa lợi ích quốc gia và doanh nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới