Thứ Hai, 17/06/2024, 14:14
35 C
Ho Chi Minh City

PVFCCo đầu tư 600 triệu đô la vào Ma rốc  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

PVFCCo đầu tư 600 triệu đô la vào Ma rốc  

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) cho biết một thành viên của tập đoàn là Công ty cổ phần Phân đạm và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo) sẽ xây nhà máy sản xuất phân bón DAP và Amonia trị giá 600 triệu đô la Mỹ tại Ma rốc.   

Theo thông tin do PetroVietnam công bố, ngày 9-5, tại thành phố Casablanca, Ma rốc, PVFCCo và tập đoàn Phốt phát Cherifien (OCP) của quốc gia này đã ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy nói trên.

Theo dự kiến, nhà máy sản xuất phân bón DAP sẽ được hoàn thành và bắt đầu hoạt động từ năm 2011 và đây được xem là dự án đầu tư trực tiếp ra nước ngoài lớn nhất của Việt Nam từ trước tới nay.

Nhà máy này sẽ sản xuất từ 660.000 – 1.000.000 tấn DAP một năm để cung cấp cho thị trường Việt Nam và khu vực.

Ngoài ra, hai bên sẽ cùng nghiên cứu khả năng hợp tác xây dựng một nhà máy sản xuất Amonia tại Việt Nam hoặc tại một nước thứ ba khi có đủ nguồn khí tự nhiên cung cấp cho dự án.   

OCP là tập đoàn kinh tế lớn nhất Ma rốc, thuộc sở hữu của Hoàng gia Ma rốc, với tổng tài sản 3,6 tỉ đô la Mỹ và có hơn 17.000 nhân viên.

Doanh thu năm 2007 của OCP đạt 3,7 tỉ đô la Mỹ và ước đạt 6-7 tỉ đô la Mỹ năm 2008.

Tập đoàn này là nhà sản xuất các sản phẩm phốt phát lớn thứ ba thế giới, đồng thời là nhà xuất khẩu phốt phát với sản lượng khoảng 30 triệu tấn/năm, chiếm 33% thị phần sản phẩm phân bón DAP trên thế giới. OCP sở hữu bốn trung tâm khai thác mỏ phốt phát của Ma rốc với trữ lượng khoảng 37 tỉ mét khối, hai tổ hợp sản xuất và chế biến phốt phát và bốn cảng biển.

THÀNH TRUNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới