Thứ Sáu, 14/06/2024, 17:18
27 C
Ho Chi Minh City

PVFC công bố Morgan Stanley là cổ đông chiến lược   

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

PVFC công bố Morgan Stanley là cổ đông chiến lược   

(TBKTSG Online) – Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) hôm 18-3 đã ra mắt, đồng thời công bố việc Morgan Stanley (MSIHI) trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài đầu tiên, nắm giữ 10% vốn của họ, tương đương 50 triệu cổ phần. 

Việc này được thực hiện sau khi Chính phủ hôm 20-2 đã cho phép Morgan Stanley được thanh toán tiền mua cổ phần bằng ngoại tệ. Morgan Stanley có tổng tài sản 1.200 tỉ đô la Mỹ, hoạt động trên 33 quốc gia. 

Trong năm 2008, PVFC cũng sẽ phát hành trái phiếu tài chính dầu khí trong nước và trái phiếu PetroVietnam ra quốc tế. Ngoài ra, doanh nghiệp này sẽ mở rộng mạng lưới các chi nhánh trong toàn quốc và lập văn phòng đại diện tại Singapore, tiến hành niêm yết cổ phiếu PVFC trên thị trường trong nước và quốc tế. 

Hiện, PVFC đã nộp hồ sơ xin niêm yết lên Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM. 

PVFC ra đời đã được 8 năm, hiện có chức năng là một định chế tài chính trên thị trường vốn, thị trường tiền tệ và thu xếp các nguồn tài chính cho đầu tư phát triển của ngành dầu khí. Doanh nghiệp này cũng có trách nhiệm tư vấn cổ phần hoá cho các doanh nghiệp dầu khí, quản trị sinh lời các nguồn tài chính của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PetroVietnam). 

Năm 2007, doanh thu của doanh nghiệp đạt 3.180 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 636 tỉ đồng và đã thực hiện việc phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO). Vốn điều lệ của PVFC hiện đạt 5.000 tỉ đồng.  

Theo lộ trình, PVFC sẽ đạt vốn điều lệ 1 tỉ đô la Mỹ vào năm 2015. Giá trị doanh nghiệp dự kiến đạt 3 tỉ đô la Mỹ vào năm 2010. 

HỒNG PHÚC 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới