Thứ Ba, 18/06/2024, 12:18
32.3 C
Ho Chi Minh City

PV Gas sẽ đẩy mạnh phát triển các mỏ khí ở nước ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

PV Gas sẽ đẩy mạnh phát triển các mỏ khí ở nước ngoài

Văn Nam

PV Gas sẽ đẩy mạnh phát triển các mỏ khí ở nước ngoài
Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động của PV Gas trong sáng nay. Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) có kế hoạch phát triển một loạt mỏ khí, đặc biệt là các mỏ khí ở nước ngoài, để thúc đẩy hoạt động kinh doanh của công ty, với mục tiêu cụ thể là tăng gấp đôi tài sản của công ty trong vòng 5 năm tới.

Phát biểu tại lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động sáng nay 3-4, ông Dương Mạnh Sơn, Tổng giám đốc PV Gas, cho biết hiện PV Gas đang quản lý hệ thống khí gồm hơn 1.200 km đường ống bờ biển, hai nhà máy xử lý khí, nhiều trạm phân phối khí, 12 kho chứa LPG với công suất 100.000 tấn…

“Tính đến hết năm 2015 tổng tài sản của PV Gas đạt 56.700 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 42.984 tỉ đồng, gấp 2 lần so với năm 2010, lãi cơ bản trên cổ phiếu đạt 4.370 đồng, giá trị vốn hóa thị trường hiện tại là 86.500 tỉ đồng”, ông Sơn nói.

Ông Sơn khẳng định mục tiêu PV Gas nhắm đến là sẽ nâng tổng tài sản đến năm 2020 lên gấp hai lần so với năm 2015 để PV Gas trở thành doanh nghiệp ngành khí mạnh, có sức cạnh tranh cao của khu vực Châu Á.

PV Gas được thành lập vào tháng 9-1990 chuyên thu gom, vận chuyển, chế biến, phân phối và kinh doanh các sản phẩm khí. Tính từ khi thành lập đến nay, PV Gas đã đạt mốc sản lượng 102 tỉ m3 khí khô, 10,5 triệu tấn khí hóa lỏng và xấp xỉ 1,6 triệu tấn condensate. Hiện PV Gas đang cung cấp khí để sản xuất 30 – 50% sản lượng điện, 70% nhu cầu phân đạm và khoảng 70% thị phần khí LPG trong nước.

Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ khí trong nước ngày càng tăng, PV Gas hiện chuẩn bị đầu tư các dự án mới như dự án khí lô B – Ô Môn, Sư Tử Trắng, nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) nhằm tăng giá trị sử dụng khí, khai thác hiệu quả nguồn khí thiên nhiên.

Trao đổi với TBKTSG Online mới đây, ông Lê Như Linh, Chủ tịch HĐQT PV Gas, cho biết doanh nghiệp này đang đẩy mạnh đầu tư những mỏ khí ngoài nước. Việc giá dầu xuống thấp thời gian gần đây được vị chủ tịch PV Gas cho là cơ hội để đầu tư vào các dự án khí ngoài nước.

Theo đó, từ đầu năm ngoái đến nay PV Gas đã tăng cường khảo sát các mỏ, làm việc với các công ty dầu khí lớn của thế giới để mua lại mỏ, sớm đưa vào khai thác, chế biến sản phẩm khí LNG để trong vòng 5 năm tới sẽ chuyển nguồn khí LNG từ nước ngoài về Việt Nam cung cấp cho nhu cầu khí ngày càng cao trong nước.

Thời gian bình quân phát triển một mỏ khí ở nước ngoài khoảng 3-5 năm. Theo tính toán của PV Gas, trong 5 năm tới, PV Gas có đủ tiềm lực tài chính, sẵn sàng dành hàng trăm triệu đô la Mỹ để đầu tư các dự án khai thác khí ở nước ngoài.

Xem thêm:

>> PV Gas nhắm doanh thu 63.454 tỉ đồng năm 2016

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới